Bất ổn kép tại Malaysia

  • 08/07/2015 07:08
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Bất ổn trên chính trường Malaysia đang tạo ra những nguy cơ đe dọa không nhỏ tới sự ổn định cũng như nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này.

Bất ổn kép tại Malaysia ảnh 1

Cáo buộc Công ty 1MDB chuyển khoản tiền lớn vào tài khoản của ông Razak đang gây ra những hệ lụy tiêu cực

Nền kinh tế Malaysia đang chịu những “rung lắc” khi đồng tiền nội tệ ringgit đang liên tục mất giá trong thời gian gần đây. Tại phiên giao dịch đóng cửa cuối ngày 6-7, đồng ringgit đã giảm thêm 0,76% so với đồng USD, đưa đồng tiền này giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua.

Không chỉ đồng ringgit mất giá mà chứng khoán Malaysia ngày 6-7 cũng xuống khá mạnh với mức sụt giảm 1,3%. Việc cả hai chỉ số quan trọng bậc nhất nền kinh tế là đồng nội tệ và thị trường chứng khoán mất điểm cho thấy tình trạng bất ổn đáng lo ngại.

Ngoài những nhân tố khách quan bên ngoài như tác động tiêu cực từ kết quả trưng cầu ý dân ở Hy Lạp thì nguyên nhân chính gây ra bất ổn kinh tế Malaysia được giới phân tích cho là những bất ổn gần đây trên chính trường nước này. Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 6-7 cho rằng, sự ổn định tại Malaysia đang bị đe dọa khi Thủ tướng nước này Najib Razak và Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO) cầm quyền của ông đối mặt với thách thức chính trị nghiêm trọng.

Thách thức với Thủ tướng Razak và UMNO đến từ việc ông Razak đang phải đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng. Hiện một lực lượng đặc nhiệm của Malaysia đang tiến hành điều tra vụ cáo buộc về khoản tiền 700 triệu USD (2,63 tỷ ringgit) đã được chuyển đến các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Razak thông qua những cơ quan chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp có liên hệ với Công ty Phát triển Chiến lược 1 Malaysia Development Bhd (viết tắt là 1MDB). 

Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail cho biết, lực lượng đặc nhiệm này được tập hợp từ đại diện của Ủy ban Chống tham nhũng, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát Malaysia. Ông Patail tỏ ý tin tưởng rằng, với sự tham gia của các cơ quan khác nhau, cuộc điều tra sẽ diễn ra triệt để và các bên đều phải “mở rộng hợp tác” để tạo điều kiện cho lực lượng đặc biệt tiến hành điều tra.

Trong khi đó, Thủ tướng Razak cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông, đồng thời cho rằng đây là một phần của mưu đồ “phá hoại chính trị” nhằm lật đổ ông.

Được biết, Quỹ đầu tư Nhà nước 1MDB do chính Thủ tướng Najib Razak lập năm 2008, trực thuộc Bộ Tài chính mà ông lúc đó là Bộ trưởng, với mục tiêu đầu tư chiến lược vào các dự án ở nước ngoài. Ông Najib giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn của quỹ. Thủ tướng Razak thậm chí từng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước kiểm tra sổ sách của quỹ này. 

Công ty 1MDB bên cạnh việc đồng tình với tố cáo này của Thủ tướng Razak cũng tuyên bố rằng họ chưa bao giờ cung cấp khoản tiền nào cho ông. Được biết, Công ty 1MBD hiện do Chính phủ Malaysia điều hành và nợ nần chồng chất.

Nguồn tin mới nhất cho hay, Cơ quan điều tra đặc biệt Malaysia ngày 7-7 đã phong tỏa 6 tài khoản ngân hàng liên quan đến nghi án nhận hối lộ của Thủ tướng Najib Razak. Vụ việc mới ở giai đoạn bắt đầu điều tra song rõ ràng những cáo buộc nhằm vào ông Razak đã khiến tình hình thêm phức tạp, đẩy nguy cơ bất ổn leo thang, đồng thời làm giảm sút niềm tin của giới đầu tư.

Các đảng đối lập chính ở Malaysia yêu cầu Quốc hội nước này họp khẩn cấp để thảo luận về tương lai của Thủ tướng Razak giữa lúc có những lời kêu gọi ông tạm thời từ chức cho tới khi có kết quả điều tra.

Tin cùng chuyên mục