Bất động sản sôi động cùng quy hoạch dự án sân bay quốc tế Long Thành

  • 06/11/2020 09:01
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài

ANTD.VN - Sự sôi động của thị trường bất động sản Long Thành (Đồng Nai) trong thời gian vừa qua đến từ thông tin quy hoạch dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Chiều 5/11, tại Hà Nội, tọa đàm “Bất động sản Long Thành cất cánh cùng sân bay” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức đã diễn ra dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản việt Nam.

Ở đâu có hạ tầng, ở đó bất động sản phát triển

Nói về tiềm năng bất động sản (BĐS) Long Thành, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, bên cạnh sự nổi bật về tiềm năng giao thông, hạ tầng, đô thị, dự án Sân bay quốc tế Long Thành được quy hoạch đã trở thành đòn bẩy tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.

Bởi khi xét sân bay Long Thành trong mạng lưới hàng không quốc tế, với một vị trí “trời cho” nằm trong tâm điểm của hệ thống các sân bay, Long Thành chắc chắn sau khi xây dựng sẽ trở thành cảng hàng không “bận rộn” nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai gần.

Đồng quan điểm đó, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương khẳng định thị trường BĐS tại khu vực Long Thành và các vùng xung quanh sẽ nhận được nhiều cơ hội lớn trước sự xuất hiện của dự án sân bay Long Thành.

“Sự xuất hiện của dự án sân bay Long Thành sẽ tạo ra những vùng ảnh hưởng rất lớn như về BĐS dân cư, BĐS công nghiệp sẽ có bước phát triển đột phá của các nhà máy có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường không và tất cả các loại hình BĐS của thành phố lân cận như Thủ Đức, Biên Hòa”, vị chuyên gia này nhận định.

Bất động sản sôi động cùng quy hoạch dự án sân bay quốc tế Long Thành ảnh 1

Bất động sản Long Thành được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia nhận định, trong tầm nhìn 50 năm tới, Long Thành sẽ là khu vực phát triển đô thị số 1, vì không còn nơi nào còn đất, có vị trí đẹp, có nhiều thuận lợi về hạ tầng, vị trí như địa phương này. Quốc hội cũng đã cân nhắc rất kỹ về việc phát triển Long Thành với các tiềm năng để có thể phát triển tầm cỡ với khu vực, do đó, cần phải có một quy hoạch xứng đáng.

“Các doanh nghiệp BĐS như Tập đoàn Đất Xanh tập trung phát triển vào đây tức là đã có tầm nhìn dài hạn về khu vực này. Song cần chuẩn bị quỹ vốn lớn để sẵn sàng phát triển dài hạn vì có thể sẽ phải vừa phát triển dựa án, vừa đầu tư hạ tầng, mở thêm các đường, trường, trạm”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc cao cấp Tập đoàn Đất Xanh cũng cho rằng, ở đâu có cơ sở hạ tầng thì ở đó có thị trường BĐS phát triển.

“Có thể thấy sự đầu tư của Chính phủ và tỉnh vào cơ sở hạ tầng Đồng Nai là rất lớn, không chỉ ngắn hạn trong 10 năm mà là 30 năm. Ví như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Đồng Nai và Vũng Tàu cũng đang nghiên cứu làm cao tốc kết nối hai tỉnh này…

Ngoài ra, cụm cảng Cái Mép cũng lớn nhất ở Việt Nam… Có nghĩa là sân bay Long Thành là cái lõi để các tuyến cao tốc kết nối xung quanh. Như vậy, có hai cơ sở hạ tầng lớn hàng đầu ở Long Thành là sân bay và cảng nước sâu, cùng với 5 tuyến cao tốc và cầu Cát Lái. Đây là khu vực cực kỳ tiềm năng với quy mô đầu tư lớn”, ông Nam nói.

Thị trường sẽ rất sôi động

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam trước đó cho thấy, đất nền Long Thành đang là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Với mức giá đất hiện tại tương đối thấp, chỉ từ 20-30 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá của khu vực cận sân bay sẽ có thể lên tới 100-120 triệu đồng/m2 khi cơ cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng.

Sự sôi động của thị trường BĐS Long Thành bất chấp sự biến động chung của nền kinh tế đến từ chính “hạt nhân” thông tin quy hoạch sân bay Long Thành.

TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng, với tiềm năng hiện tại thì hoàn toàn có thể xây dựng Long Thành trở thành trung tâm của cả nước thậm chí là khu vực, đó là trung tâm kho vận, logistic. Với định hướng này, bên cạnh BĐS công nghiệp, nông nghiệp, đô thị nhà ở thì các nhu cầu về BĐS văn phòng, kho bãi, thương mại dịch vụ hoàn toàn là tiềm năng lớn.

Trong khi đó, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, nhu cầu của về nhà ở tại Long Thành hiện đang tiếp tục gia tăng, tính thanh khoản trên thị trường ở ngưỡng cao.

Sự tham gia của các doanh nghiệp địa ốc lớn với dự án được quy hoạch bài bản, hiện đại sẽ tạo ra lượng cung sản phẩm BĐS đa dạng, chất lượng, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị Long Thành…

Tin cùng chuyên mục