Bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, nhiều quốc gia khẳng định sẽ tiếp tục mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau kỳ nghỉ lễ năm mới, nhiều quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục. Tuy nhiên, biến thể Omicron được cho là có tốc độ lây lan nhanh nhưng các ca bệnh không trầm trọng đã khiến việc “đếm” số ca nhiễm không còn được đặt lên hàng đầu. Sống chung với virus SARS-CoV-2, theo dõi các triệu chứng bệnh, đồng thời duy trì sự phát triển kinh tế là chính sách chung của nhiều quốc gia hiện nay.

Mỹ ghi nhận con số cao kỷ lục: 1 triệu ca mắc Covid-19 trong 24 giờ

Ngày 4-1, Hãng tin Bloomberg cho biết: “Hơn 1 triệu người ở Mỹ đã được chẩn đoán mắc Covid-19 vào ngày 3-1, trong bối cảnh “trận sóng thần” Omicron ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ”. Biến thể Omicron - được cho là có khả năng lây nhiễm cao, đã đẩy số ca bệnh Covid-19 ở Mỹ lên mức cao kỷ lục mà chưa có quốc gia nào khác trên thế giới ghi nhận kể từ đầu đại dịch Covid-19. Con số 1 triệu ca nhiễm của ngày 3-1 gần gấp đôi con số 590.000 ca nhiễm được ghi nhận cách đó 4 ngày ở Mỹ.

Theo Bloomberg, nhiều người Mỹ còn tự xét nghiệm tại nhà và kết quả không được báo cáo cho chính quyền. Do đó, kỷ lục 1 triệu ca nhiễm trên có thể còn thấp hơn đáng kể so với con số thực tế. Cho đến nay, số ca nhiễm cao nhất trong 24 giờ từng được ghi nhận trong đợt dịch do biến thể Delta ở Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này từng ghi nhận hơn 414.000 ca nhiễm vào ngày 7-5-2021. Mặc dù số ca mắc mới gia tăng chưa dẫn đến tình trạng số ca bệnh nặng và tử vong tăng mạnh ở Mỹ, nhưng cả nước đã cảm nhận tác động khi có thêm người mắc bệnh phải tự cách ly tại nhà.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4-1 thông báo nước này ghi nhận 37.379 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 34,96 triệu ca. Đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất tại Ấn Độ kể từ đầu tháng 9-2021 khi biến thể Omicron lấn át Delta trở thành biến thể trội tại nhiều địa phương ở quốc gia Nam Á này, trong đó có Thủ đô New Delhi. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 124 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số lên 482.017 ca. Trước đó giới chức y tế toàn cầu cũng cảnh báo về một tháng 1 khốc liệt với Omicron khi các cuộc tụ tập trong các buổi lễ Giáng sinh và Năm mới có thể khiến virus lan rộng.

“Không thể đóng cửa thành phố, không cho phép bị thiệt hại kinh tế”

Bất chấp liên tiếp các con số tăng cao kỷ lục về số ca mắc Covid-19, nhiều quốc gia khẳng định sẽ tiếp tục mở cửa. Nhiều bang tại Mỹ vẫn sẽ mở cửa trường học và doanh nghiệp khi trở lại sau kỳ nghỉ năm mới. Thị trưởng New York Eric Adams công bố kế hoạch đối phó với Covid-19 gia tăng nhưng nhắc lại cam kết không đóng cửa thành phố: “Thành phố phải tiếp tục hoạt động. Chúng ta đã thiệt hại hàng nghìn tỷ USD vì Covid-19. Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống an toàn hơn, sống chung với Covid-19 và đó là những gì tôi sẽ làm. Chúng ta không thể đóng cửa thành phố và không cho phép thành phố bị thiệt hại kinh tế”.

Với số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cũng khẳng định việc áp đặt hạn chế mới phòng dịch sẽ là giải pháp cuối cùng, đồng thời nhấn mạnh rằng mặc dù số bệnh nhân nhập viện tăng lên nhưng số lượng bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt vẫn ổn định. Theo Bộ trưởng Y tế Anh, cần tạo cơ hội sống cùng virus và tránh các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong tương lai.

Chính phủ Anh đã yêu cầu các nhà quản lý lĩnh vực công thử nghiệm các kế hoạch chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là 25% nhân viên vắng mặt, nhằm giảm thiểu tác động của tình trạng bị gián đoạn hoạt động do biến thể Omicron đang lây lan rộng.

Số ca nhiễm theo ngày tại Anh liên tiếp ghi nhận kỷ lục mới, và theo quy định, những người mắc Covid-19 phải cách ly ít nhất 7 ngày. Vì vậy, chính phủ dự báo các doanh nghiệp và khối dịch vụ công có thể phải đối mặt với nguy cơ đứt quãng trong vài tuần tới.

Thủ tướng Boris Johnson yêu cầu các bộ trưởng giám sát chặt chẽ với các lĩnh vực thuộc ngành mình quản lý để xây dựng các kế hoạch khẩn cấp vững vàng, phối hợp với các nỗ lực ứng phó của chính phủ. Tác động của sự lây lan biến thể Omicron lên lực lượng lao động trong các chuỗi cung ứng, dịch vụ công, và các trường học đang được giám sát chặt chẽ. Các biện pháp giảm thiểu tác động bao gồm kêu gọi người dân tự nguyện, như các giáo viên về hưu có thể trở lại làm việc. Văn phòng Chính phủ Anh nêu rõ: “Cần xác định các quy định, chính sách hoặc các thay đổi trong cách vận hành có thể áp dụng để giảm thiểu hoặc giảm nhẹ các tác động tiềm ẩn”. Pháp giảm thời gian cách ly bắt buộc

Học sinh Anh đeo khẩu trang trong lớp học để phòng ngừa Covid-19

Học sinh Anh đeo khẩu trang trong lớp học để phòng ngừa Covid-19

Thúc đẩy kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế

Tổng thống Pháp Emanuel Macron cảnh báo những tuần sắp tới Pháp sẽ đối mặt với khó khăn do các ca Covid-19 tăng mạnh, nhưng nước này sẽ vượt qua nếu người dân hành động có trách nhiệm. Ông Macron nhấn mạnh Pháp có công cụ hiệu quả hơn như vaccine để đối phó với dịch bệnh. Chính phủ nước này cũng cũng tuyên bố sẽ làm mọi điều cần thiết để tránh phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới. Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết thời gian cách ly đối với những người nhiễm đã tiêm đủ vaccine sẽ được giảm từ 10 ngày xuống còn 7 ngày và có thể chấm dứt cách ly sau 5 ngày nếu có xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, những người chưa tiêm phòng vẫn phải cách ly 10 ngày nếu nhiễm virus, và có thể hết cách ly sau 7 ngày nếu có kết quả âm tính. Ông Veran cũng cho rằng biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm quá cao, đến mức cần tái áp dụng “phong tỏa nghiêm ngặt”.

Trước đó, trong thông điệp mừng Năm mới, Tổng thống Emmanuel Macron dự báo vài tuần tới sẽ rất khó khăn, song cho biết ông không có ý định siết chặt các biện pháp phòng dịch hơn nữa. Bộ trưởng Veran cho rằng “chúng ta sẽ phải cảnh giác đến hết tháng 1” đồng thời dự báo đợt lây lan dịch do biến thể Omicron sẽ có thể là đợt cuối cùng.

Chính phủ Australia ngày 3-1 cho biết với việc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 không gây ra tình trạng bệnh nặng như biến thể Delta, nước này có thể thúc đẩy các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, ngay cả khi các ca mắc mới lên tới mức kỷ lục với hơn 37.000 ca và số người nhập viện tăng.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, Australia hiện không cần phải quan tâm đến số ca mắc Covid-19 mà cần suy nghĩ về mức độ trầm trọng của căn bệnh này, việc sống chung với virus SARS-CoV-2, theo dõi các triệu chứng bệnh và duy trì sự phát triển kinh tế. Tuyên bố này của ông Morrison được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 hàng ngày tại các bang Victoria, Queensland, Nam Ausralia và Tasmania cũng như tại lãnh thổ Thủ đô Australia lên tới mức kỷ lục trong ngày 3-1. Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, biến thể Omicron dễ lây lan hơn, song không gây tình trạng bệnh nặng như những biến thể khác, điều này đã giúp giảm bớt rủi ro đối với cả các cá nhân và hệ thống y tế.

Thành phố phải tiếp tục hoạt động. Chúng ta đã thiệt hại hàng nghìn tỷ USD vì Covid-19. Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống an toàn hơn, sống chung với Covid-19 và đó là những gì tôi sẽ làm. Chúng ta không thể đóng cửa thành phố và không cho phép thành phố bị thiệt hại kinh tế”.

Ông Eric Adams (Thị trưởng thành phố New York, Mỹ)