Tết Hàn thực của người Hà Nội

Tết Hàn thực của người Hà Nội

ANTD.VN - Tết Hàn thực (mùng 3-3 Âm lịch) là một trong những ngày Tết lớn trong năm của Việt Nam, nhất là với người dân miền Bắc. Theo truyền thống, vào ngày này, người ta sẽ ăn những món đồ nguội ("hàn thực" nghĩa là "thức ăn lạnh"), ở Hà Nội trên các phố phường, xóm ngõ, đâu đâu cũng thấy người làm bánh trôi, bánh chay.
Người Hà Nội xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực

Người Hà Nội xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực

ANTD.VN - Tết Hàn thực 3-3 Âm lịch hàng năm đã có từ rất lâu đời. Theo tập quán xưa, cứ vào ngày này, các gia đình lại làm bánh trôi, bánh chay và một số loại đồ ăn khác để thắp hương. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. 
Festival Tết Hàn thực

Festival Tết Hàn thực

ANTĐ - Với mục đích giúp người nước ngoài ở Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về nét văn hóa Việt, đồng thời giúp giới trẻ giao tiếp tiếng Anh, tìm hiểu văn hóa nước bạn, CLB Hanoikids tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa mang tên “Culture Puzzle” (Mảnh ghép văn hóa). 

Đồng bào Hà Nhì ăn tết sớm

Đồng bào Hà Nhì ăn tết sớm

ANTĐ - Đầu tháng 12 dương lịch hàng năm là lúc đồng bào Hà Nhì ở huyện Mường Tè (Lai Châu) bắt đầu bước vào ăn tết. Họ giết lợn, mổ bò, chuẩn bị đặc sản núi rừng để mời nhau cùng những bát rượu thơm nồng.

Coóng Phù, món ăn mùa đông của người Tày

Coóng Phù, món ăn mùa đông của người Tày

ANTĐ - Mùa đông, nếu du khách đến thăm các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang… những địa danh sinh sống của cộng đồng người dân tộc Tày vùng núi phía Bắc. Giữa cái lạnh của những đêm mùa đông biên giới, bên ánh lửa bập bùng và mùi hơi nước đường thơm ngọt bốc lên từ nồi nước trên bếp, xúm xít vây quanh, hít hà, xoa xuýt, ấy là cảm giác ấm áp không thể nào quên quanh quán bánh Coóng Phù nóng hổi, một món ăn nhẹ vào buổi tối mùa đông rất đặc biệt của người dân tộc Tày vùng biên viễn.