Băng đảng ma túy Mexico tìm lại “thị trường” châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Châu Âu đang trở thành “thị trường” ngày càng phổ biến đối với các nhóm tội phạm xuyên quốc gia Mỹ Latinh. Theo một nhà điều hành băng nhóm Sinaloa, 1kg cocaine ở châu Âu có giá trị gấp đôi so với ở Mỹ.
Cảnh sát Italia công bố số cocaine được tìm thấy trôi trên biển gần miền Nam nước này

Cảnh sát Italia công bố số cocaine được tìm thấy trôi trên biển gần miền Nam nước này

Ngày 9-1-2020, khoảng 400kg cocaine đã đến Catania, một thành phố nhỏ trên bờ biển phía Đông Sicily, Italia. Chủ nhân chuyến hàng là José Ángel Rivera Zazueta, hay còn gọi là “El Flaco”, trùm ma túy đứng thứ hai trong băng đảng Sinaloa của Mexico. Cảnh sát chống ma túy Italia đã theo dõi lô hàng trong ít nhất một năm. Đây là lần đầu tiên các nhà chức trách châu Âu được chứng kiến cận cảnh các hoạt động quy mô lớn của băng đảng khét tiếng Mexico ở châu Âu.

Mặc dù Mỹ vẫn là điểm đến chính của hầu hết các vụ buôn lậu của các tập đoàn ma túy Mexico, “thị trường” có lợi hơn và bị bỏ qua trước đây là châu Âu đang trở thành điểm quay lại lý tưởng. Các cảng như Catania ở Ý và Antwerp ở Bỉ hiện nằm trên các tuyến đường vận chuyển cocaine được các tập đoàn ma túy Mexico và Brazil nhập vào. Các vụ bắt giữ cocaine tại cảng Antwerp trong năm 2021 đã tăng hơn 33% so với năm 2020 và gấp đôi số lượng bị thu giữ cách đây 5 năm, các quan chức từ Cơ quan Hải quan và Tiêu thụ của Bỉ cho biết tại một cuộc họp báo vào tháng 1-2022. Vào tháng 2-2021, các quan chức Đức tại thị trấn Vlaardingen đã tìm thấy gần 18 tấn cocaine trong container đến từ Paraguay. Đó là số lượng cocaine lớn nhất từng bị thu giữ ở châu Âu, theo các nhà chức trách.

Theo một nhà điều hành cấp trung của băng Sinaloa, giá 1kg cocaine ở châu Âu có thể cao hơn gấp đôi giá ở Mỹ. “Một kg giao trong nước Mỹ, giả sử Chicago, có giá bán buôn khoảng 30.000 USD nhưng ở châu Âu có thể lên đến 60.000 USD hoặc hơn. Tất nhiên chuyến đi dài hơn, nhưng rủi ro là như nhau, vì vậy đối với chúng tôi, nó xứng đáng”, nhân vật giấu tên cho biết.

Để tiếp cận người tiêu dùng châu Âu, các tổ chức tội phạm Mexico, Brazil và Colombia đã phối hợp với băng mafia nổi tiếng nhất châu Âu - Ndrangheta. Vào tháng 10-2021, các nhà chức trách ở miền Bắc Italia đã thu giữ 19kg cocaine với giá trị ước tính khoảng 3,2 triệu euro trong một hoạt động mang tên “Vida Loca”. Chiến dịch bắt nguồn từ vụ bắt giữ một người đàn ông Mexico với 9,2kg ma túy tại sân bay Milan năm 2019. Sau khi điều tra mạng lưới liên quan, cảnh sát tìm thấy sự tham gia của một số công dân Ý thuộc băng đảng Ndrangheta.

Một bản cáo trạng gần đây được đệ trình tại Mỹ cũng mô tả các hoạt động của băng đảng Mexico Cartel Jalisco Nueva Generación (CJNG) ở Romania. Theo đó, ông trùm tên là Carlos Rubén Ramírez Monroy điều hành một đường dây buôn ma túy và cocaine từ Mexico đến châu Âu cũng như một âm mưu rửa tiền quy mô lớn. Ramírez Monroy bị bắt ở Romania vào năm 2020 và bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 2-2021.

Nhưng cocaine không phải là hàng hóa duy nhất được gửi đến châu Âu. Gần đây, băng nhóm Sinaloa đã vận chuyển methamphetamine và thuốc lắc từ Mexico. “Họ yêu cầu, chúng tôi cung cấp. Họ biết được rằng chúng tôi rất có kỹ năng để sản xuất ma túy đá, vì vậy chúng tôi đã gửi một số thử nghiệm và thiết lập kinh doanh với mafia châu Âu”, thành viên của băng Sinaloa tiết lộ.

Trước đó vào năm 2019, Hà Lan và Bỉ đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất methamphetamine quy mô lớn, nơi người Mexico đang làm việc với các nhóm tội phạm địa phương. Đó là dấu hiệu cho thấy những nhóm này đã bắt đầu sản xuất ma túy ở châu Âu, có khả năng được bán trên thị trường châu Âu, theo báo cáo của Trung tâm Giám sát châu Âu về nghiện ma túy.

Bên trong một số phòng thí nghiệm bị phá dỡ vào tháng 2, tháng 5 và tháng 6-2019, các chất thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm ma túy bất hợp pháp ở Mexico như BMK (benzyl metyl xeton) và axit tartaric đã được tìm thấy. Từ năm 2019 đến cuối năm 2020, gần 20 “đầu bếp” - những chuyên gia điều chế ma túy Mexico đã bị bắt ở châu Âu và bị buộc tội giúp sản xuất ma túy tổng hợp, theo hãng truyền thông Đức Tagesschau.