Bán ma túy ngay trong tù

ANTĐ - Nhà tù San Pedro nằm ở khu vực phía tây Bolivia - một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ được coi là nhà tù nguy hiểm và kỳ lạ nhất trên thế giới. Gia đình các tù nhân có thể cùng chung sống với người thân của mình trong khu vực giam giữ. Thậm chí, tù nhân còn sản xuất và bán ma túy ngay trong tù.

Bán ma túy ngay trong tù  ảnh 1Một góc nhà tù San Pedro

Sản xuất và bán ma túy tràn lan

Thông tin về sự kỳ lạ của nhà tù San Pedro một lần nữa gây chấn động dư luận thời gian gần đây khi Rusty Young, một nhà báo nổi tiếng của Australia quay trở lại nhà tù và có bài viết đăng tải trên nhiều trang báo lớn. Rusty Young cho biết, anh đã phải ngụy trang để trải nghiệm cuộc sống ở San Pedro trong vòng 4 tháng, một số ít tù nhân đã coi anh như bạn.

“Trước khi đến San Pedro tôi từng lo sợ rằng, ai đó sẽ báo thù tôi nhưng cũng rất hy vọng có thêm trải nghiệm thực tế tại nhà tù kỳ lạ nhất thế giới. Tôi đã ở đó một mình và có những giây phút thực sự sợ hãi. Có bảo vệ và những bức tường cao phía bên ngoài nhưng khi bước vào bên trong nhà tù, bạn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm không thể tưởng tượng được. Tôi đã phải chạy trốn sau khi các tù nhân đe dọa”, Rusty Young nói.

Nhà tù San Pedro nằm ở trung tâm thành phố La Paz. Quy mô của nhà tù San Pedro là 250 tù nhân nhưng hiện nay số người sống ở đây lên đến hơn 3.000 người. Các tù nhân liên kết với nhau tạo ra mạng lưới được gọi là “tự xưng công lý” chi phối các hoạt động trong tù. Các quan chức nhà tù dường như “bó tay” với hoạt động của các tù nhân và họ thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là theo dõi không để tù nhân trốn trại.

Nạn sản xuất cocaine và buôn bán ma túy diễn ra tràn lan trong nhà tù. Theo tác giả Rusty Young thì nhiều loại ma túy đã được sản xuất trong nhà tù San Pedro và bán ra thị trường chợ đen bên ngoài. Các tù nhân phải trả tiền phòng giam, thức ăn, đồ uống hàng tháng bằng việc làm các công việc lặt vặt như đầu bếp, phụ bếp, vệ sinh hay bán tạp hóa. Không ít người kiếm tiền bằng việc sản xuất hoặc buôn bán ma túy. Họ cũng có thể mua được những đồ dùng, vật phẩm sinh hoạt khác trong những cửa hàng tiện lợi ngay trong nhà tù.

Những đứa trẻ lớn lên sau song sắt

Một điều kỳ lạ trong nhà tù San Pedro là các thành viên gia đình có thể sống cùng các tù nhân bên trong nhà tù. Nhiều trẻ em đã lớn lên trong nhà tù này. Không khó để bắt gặp những đứa trẻ đi lang thang hay vui đùa trong nhà tù. Một cậu bé 8 tuổi còn thể hiện rõ sự phấn khích khi chơi điện tử ngay trong buồng giam của một tù nhân. “Nếu không có tiền, bạn phải ngủ ở hành lang nhưng nếu có tiền, tù nhân có thể thuê căn hộ hai tầng để sống với gia đình. Có 8 khu vực với các mức giá khác nhau bên trong nhà tù để tù nhân lựa chọn. Các khu vực được xếp hạng từ 0 đến 5 sao. Tội phạm ma túy, tù nhân từng là chính trị gia thường sống ở khu VIP”, Young nói. Các khu vực đều có “hội đồng nhỏ” để giải quyết các vấn đề phát sinh.

 Thực tế cho thấy, trẻ em cũng trở thành nạn nhân bị các tù nhân tấn công bạo lực hay tình dục. “Trẻ em nhiều khi rơi vào tình trạng nguy hiểm thực sự. Một số cô gái trẻ, trẻ em gái đã bị giết hại, cưỡng hiếp bên trong nhà tù khi bố mẹ đi tiệc tùng”, Young nói. Vào năm 2013, một bé gái 12 tuổi đã mang thai sau khi bị một nhóm người bên trong nhà tù hãm hiếp. Ngay sau đó, những kẻ tấn công tình dục cô bé đã bị “đánh hội đồng” một cách dã man.

“Những kẻ phạm tội như hiếp dâm, lạm dụng tình dục trẻ em bị áp dụng chính sách không khoan nhượng bởi các “hội đồng tù nhân” trong tù.  Án tử hình ở đây là đánh đập, cho chết đuối và điện giật tại khu vực có tên là “The Well”, Young nói. Theo quan điểm của Young thì sự xuất hiện của trẻ em trong tù có thể có tác dụng tốt với các tù nhân. “Tôi chắc chắn rằng, các tù nhân sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với gia đình và con cái khi có trẻ em trong tù. Đây cũng là một trong những nhân tố giúp giảm bạo lực”, Young nói tiếp.

Rusty Young cũng từng đề cập đến những câu chuyện kỳ lạ của nhà tù San Pedro trong cuốn sách có tên “Marching Powder” phát hành năm 2003. Trong cuốn sách này, Rusty Young đã nói đến đến đường dây buôn bán ma túy trong nhà tù San Pedro cũng như hé mở những câu chuyện “có một không hai” trong nhà tù này. Sau 12 năm ra mắt, “Marching Powder” vẫn là cuốn sách có số lượng tái bản lớn.