Bạn gái Thủ tướng Anh Boris Johnson bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

  • 22/08/2019 10:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Carrie Symonds - bạn gái của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bị cấm vào Mỹ công tác, nguyên nhân có thể do chuyến thăm của cô tới Somalia năm 2018.

Bạn gái Thủ tướng Anh Boris Johnson bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ ảnh 1

Cô Carrie Symonds là người đầu tiên chuyển đến dinh thự Thủ tướng Anh với tư cách bạn gái chứ không phải là phu nhân Thủ tướng

Tờ Daily Mail đưa tin, cô Carrie Symonds, 31 tuổi, đã nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ trong chuyến công tác của đoàn Oceana, một nhóm hoạt động vì môi trường chuyên bảo vệ các đại dương trên thế giới.

Carrie Symonds tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử nghệ thuật tại Đại học Warwick, bắt đầu sự nghiệp với vị trí nhân viên phụ trách báo chí cho Đảng Bảo thủ và hiện là cố vấn cao cấp cho tổ chức bảo vệ đại dương Oceana.

Người ta cho rằng, chính quyền Mỹ đã từ chối đề nghị của cô Symonds, vì chuyến thăm của cô tới Somaliland, một khu tự trị của Somalia không có quan hệ ngoại giao với Mỹ, mặc dù Anh có.

Cô Carrie Symonds đã thực hiện chuyến đi 5 ngày vào năm ngoái cùng với người bạn Nimco Ali, một nhà vận động chống lại hủ tục đối với phụ nữ và gặp gỡ Tổng thống Somaliland tự xưng Muse Bihi Abdi để thảo luận về vấn đề nữ quyền và ô nhiễm đại dương.

Không rõ liệu cô Symonds xin cấp thị thực Mỹ hay sử dụng Hệ thống ủy Quản lý du lịch điện tử (ESTA), cho phép du khách du lịch có thể vào Mỹ trong 90 ngày mà không cần thị thực chính thức miễn là họ không phải gây rủi ro về an ninh.

Một trong những câu hỏi được ESTA đặt ra là: “Bạn đã đi du lịch hay có mặt ở Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia hay Yemen từ sau ngày 1-3-2011?”.

Bạn gái của Thủ tướng Anh đã hy vọng có thể đến thăm nước Mỹ thay vì đi cùng ông Johnson tới dự Hội nghị thượng đỉnh G7 quy tụ nguyên thủ của 7 nền kinh tế lớn trên thế giới ở thành phố Biarritz của Pháp vào cuối tuần này.

Dù cô Carrie Symonds có làm cách nào để gỡ lệnh từ chối nhập cảnh của Mỹ thì đều khá phức tạp vì cô không thể chính thức yêu cầu Văn phòng Thủ tướng can thiệp. Đây là người phụ nữ đầu tiên chuyển đến số 10 phố Downing với tư cách là bạn gái chứ không phải là phu nhân của Thủ tướng.

Bạn gái Thủ tướng Anh Boris Johnson bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ ảnh 2Cô Carrie Symonds (giữa) trong chuyến công tác tới Somalia năm ngoái

Ông Johnson vẫn đang trong quá trình ly hôn với người vợ thứ hai, Marina Wheeler, người đã sinh cho ông 4 người con sau 25 năm kết hôn.

Cô Symonds, Đại sứ quán Mỹ tại London và Văn phòng Thủ tướng đều từ chối bình luận về thông tin này, nhưng một nguồn tin ngoại giao cho biết họ hy vọng việc này có thể được sắp xếp kịp thời để cô Symonds có thể đến Mỹ theo kế hoạch.

Theo New York Post

Tin cùng chuyên mục