Bamboo Airways tạm dừng khai thác đường bay đi/đến Điện Biên do thời tiết và khói đốt từ Lào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Do thời tiết mù khô và ảnh hưởng bởi khói đốt nương, rẫy từ Lào nên Bamboo Airways phải tạm dừng khai thác các chuyến bay đi/đến Điện Biên. 

Bamboo Airways vừa phát đi thông cáo cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia giai đoạn từ 10/4/2022 đến ngày 17/04/2022, khu vực Tây Bắc có mù khô, cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy, gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc di chuyển.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại, tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp - chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m. Điều này đã ảnh hưởng đến các chuyến bay cất/hạ cánh tại đây, trong có có các chuyến bay do Bamboo Airways khai thác.

Bamboo Airways tạm dừng khai thác các đường bay đi/đến Điện Biên do mù khô và khói đốt nương từ Lào

Bamboo Airways tạm dừng khai thác các đường bay đi/đến Điện Biên do mù khô và khói đốt nương từ Lào

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và phi hành đoàn trên các chuyến bay, QH1692 hành trình Hà Nội - Điện Biên; QH1691 hành trình Điện Biên - Hà Nội sẽ phải tạm dừng khai thác.

Chuyến bay QH1591 và QH1592 có hành trình Điện Biên - TP. Hồ Chí Minh/TP.HCM - Điện Biên phải chuyển hướng hạ cánh (divert) tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) để đảm bảo an toàn. Các chuyến bay khác có lịch cất/hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này phải tạm dừng khai thác cho đến khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn.

Các chuyên gia thời tiết cho hay, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết là đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao. Theo các chuyên gia, tác động rõ ràng nhất của hiện tượng mù khô là làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông.

Bamboo Airways chân thành xin lỗi hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng, đồng thời, cam kết nhanh chóng có những biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng theo quy định của pháp luật và chính sách hiện hành của Bamboo Airways.