“Bậc thầy nghệ thuật truyện ngắn đương đại” đoạt giải Nobel Văn học

  • 11/10/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Nữ văn sĩ Canada Alice Monro – một bậc thầy của truyện ngắn đương đại, đã được Viện Hàn lâm Thụy Điển vinh danh là người đoạt giải Nobel Văn học năm 2013.
“Bậc thầy nghệ thuật truyện ngắn đương đại” đoạt giải Nobel Văn học ảnh 1
Nữ văn sĩ Canada Alice Monro

Nhà văn Alice Monro sinh ngày 10-7-1931 tại Wingham, Ontario, Canada. Alice Monro đam mê viết truyện ngắn từ khi bà còn nhỏ, nhưng mãi tới năm 1968 mới xuất bản truyện ngắn đầu tay “Khiêu vũ với bóng hạnh phúc”, gây tiếng vang trong văn giới tại Canada. Phần lớn các tác phẩm được bà khai thác từ những đề tài về chính cuộc sống nơi bà sinh sống, xoay quanh các vấn đề đời sống, xã hội mang đậm tính nhân văn. Các nhân vật được bà xây dựng hình tượng hết sức chân thật nhưng “cái kết” của cốt truyện lại khiến độc giả khó đoán.

Do vậy, bà được nhiều người so sánh với bậc thầy về nghệ thuật truyện ngắn của Nga Anton Chekhov. Những tác phẩm của bà được nhiều độc giả biết đến như Runaway, Hateship, Friendship, Courtship, Loveship, Marriage… và bà đã xuất bản 15 tập truyện ngắn. Tập truyện ngắn “Thân gửi cuộc đời” (tạm dịch) được xem như lời giã từ sự nghiệp văn chương của bà. Được biết, Alice Monro là nhà văn đầu tiên của thể loại truyện ngắn được vinh danh nhận giải Nobel Văn học, xóa bỏ truyền thống chỉ tôn vinh những tiểu thuyết gia.

(Theo Itar-tass/BBC)

Tin cùng chuyên mục