Bà Yingluck Shinawatra bị Ủy ban chống tham nhũng truy tố?

  • 09/05/2014 12:11
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài

ANTĐ - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người vừa bị Tòa án hiến pháp phế truất, đang phải đối mặt với việc bị truy tố về chương trình lúa gạo của nước này.

Chỉ một ngày sau khi Tòa án hiến pháp Thái Lan ra phán quyết buộc phải thôi giữ chức Thủ tướng, các thành viên của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan - NACC đã thông qua quyết định truy tố đối với bà Yingluck Shinawatra vì đã lơ là nhiệm vụ của mình trong chương trình trợ giá lúa gạo. Thông tin trên được ông Wicha Mahakun, thành viên của NACC, trả lời các phóng viên tại Bangkok. Theo đó, Thượng viện Thái Lan sẽ bỏ phiếu về việc có buộc tội bà Yingluck hay không.

Bà Yingluck Shinawatra bị Ủy ban chống tham nhũng truy tố? ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Ông Wicha cũng cho biết, dù bị phế truất khỏi chức vụ Thủ tướng, việc luận tội bà Yingluck vẫn cần được Thượng viện xem xét. Trong trường hợp bị luận tội và khẳng định là có tội, vị cựu thủ tướng này sẽ bị cấm tham gia hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Các nhà phân tích đã cho rằng người thay thế bà Yingluck, thủ tướng tạm quyền hiện tại của Thái Lan, Niwatthamrong Boonsongpaisan cũng có thể có liên quan đến vụ việc, tuy nhiên ông Wicha không đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan đến các biện pháp chống lại thủ tướng mới.

Chương trình trợ giá lúa gạo của chính quyền thủ tướng Yingluck được đưa ra vào năm 2011, trong đó cam kết sẽ trả cho nông dân giá lúa gạo thu mua cao hơn giá thị trường. Tuy nhiên chương trình này khiến ngân sách Thái Lan thua lỗ ít nhất 4,4 tỷ USD và dính nhiều cáo buộc tham nhũng. Phe chỉ trích thủ tướng cho rằng chương trình này đã gây lãng phí một khoản tiền lớn cho công quỹ, trong việc cố gắng lấy lòng các cử tri nông thôn, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Bà Yingluck trước đó đã tuyên bố, bà chỉ chịu trách nhiệm về việc phát triển chính sách xung quanh chương trình này và cáo buộc Ủy ban đã đối xử bất công.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục