Ba Lan tiết lộ kế hoạch xây dựng ‘Vòm sắt châu Âu’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, ông sẽ sớm bàn với các nhà lãnh đạo EU về kế hoạch xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa “mái vòm sắt” kiểu Israel.

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) hôm 20-5 thông báo rằng họ sẽ cấp cho Ba Lan 300 triệu euro để có được một hệ thống vệ tinh trinh sát, từ đó tích hợp vào mạng lưới phòng thủ tên lửa trên toàn EU.

“Việc tạo ra một mái vòm sắt chống lại tên lửa và máy bay không người lái là cần thiết. Cuộc tấn công gần đây vào Israel cho thấy những hệ thống như vậy quan trọng như thế nào. Không có lý do gì để châu Âu không có lá chắn phòng thủ tên lửa”, ông Donald Tusk nói khi đồng chủ trì họp báo với Chủ tịch EIB Nadia Calvino ở Warsaw.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk

Thủ tướng Ba Lan cho biết thêm, ông sẽ sớm trình bày với các nguyên thủ châu Âu khác về hệ thống vệ tinh và trinh sát, một phần thiết yếu của dự án.

Hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” đã được Israel sử dụng từ năm 2011 để theo dõi, đánh chặn và tiêu diệt tên lửa, máy bay không người lái.

Tuy nhiên, hệ thống phòng không “Mái vòm sắt” châu Âu sẽ không phải là một dự án do Ba Lan đứng đầu, mà nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Châu Âu (ESSI), được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đề xuất lần đầu tiên vào năm 2022.

Hơn 20 quốc gia EU khác đã đăng ký tham gia sáng kiến này và sau cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tháng trước, Thủ tướng Ba Lan đã nói về ý định tham gia dự án.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phe đối lập ở Warsaw cho rằng hệ thống như vậy chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp vũ khí Đức và “đắt hơn nhiều và kém tiên tiến hơn nhiều” so với hệ thống phòng không hiện có của Ba Lan.

Theo quân đội Đức, ESSI sẽ bao gồm các khẩu đội tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp và các bệ phóng tên lửa tầm trung IRIS-T của Đức cũng như tên lửa chống đạn đạo Arrow 3 của Israel.