Ba Lan rủ Na Uy mua chung tàu ngầm

ANTĐ - Thứ trưởng quốc phòng Ba Lan vừa cho biết, nước này có thể sẽ cùng các quốc gia thành viên NATO khác như Na Uy hay Hà Lan tạo thành một nhóm mua chung tàu ngầm, thay vì mua một mình để cắt giảm chi phí.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn PAP hôm 6-9, Thứ trưởng Czeslaw Mroczek nói: “Chúng tôi đang cân nhắc mua chung các tàu ngầm, chẳng hạn như cùng với Na Uy hoặc Hà Lan”.

Ông cho biết, Ba Lan đang hoàn thành công việc đánh giá thông số kỹ thuật ban đầu của hạm đội tàu ngầm này. Mục đích của việc hợp tác với các quốc gia thành viên NATO là nhằm tiết kiệm chi phí.

Tàu ngầm lớp Dolfijn của Hà Lan
Trước đó, Bộ Quốc phòng Ba La đã có kế hoạch mua 3 chiếc tàu ngầm, dự kiến sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2020-2025 và với chi phí khoảng 7,5 tỷ zloty (2 tỷ USD), trong một cuộc đấu thầu dự kiến sẽ được triển khai trong năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị tạm dừng khi Ba Lan quyết định thay đổi hợp đồng này nhằm dành tiền để trang bị các tên lửa cơ động cao cho hạm đội hải quân.

Hiện tại, Ba Lan đang nỗ lực tăng cường chi tiêu cho quốc phòng, đồng thời thúc giục các quốc gia châu Âu khác theo họ tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GDP theo yêu cầu của NATO.

Nước này có kế hoạch chi gần 4 tỷ USD trong thập niên tới để nâng cấp và hiện đại lực lượng hải quân.

“Trong thập niên tới, để hiện đại hóa hải quân (cho chương trình chiến đấu chống lại các mối đe dọa trên biển), chúng tôi sẽ phân bổ 13,2 tỷ zloty (3,4 tỷ USD)”, Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết hôm 4-9.