Bà Angela Merkel nhận huân chương cao quý nhất của Đức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 17-4 đã trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự cho cựu Thủ tướng Angela Merkel.
Bà Angela Merkel được trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự

Bà Angela Merkel được trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự

Đây là huân chương cấp cao nhất của CHLB Đức nhằm vinh danh những cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho đất nước và xã hội.

Huân chương này chỉ được trao hai lần trước đây, cho các cựu Thủ tướng Konrad Adenauer và Helmut Kohl. Cả ba cựu lãnh đạo đều thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

Bà Merkel lãnh đạo nước Đức từ năm 2005 đến 2021, tổng cộng 4 nhiệm kỳ Thủ tướng. Bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức.

Tổng thống Steinmeier đã ca ngợi cựu Thủ tướng Merkel vì những đóng góp của bà cho sự đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian bà nắm quyền.

Ông Steinmeier nói rằng bà Merkel đã “đóng góp vào sự tồn tại liên tục của Khu vực đồng tiền chung châu Âu”. Ông cũng ca ngợi bà về “nghệ thuật đàm phán và khả năng thỏa hiệp”.

Tổng thống Steinmeier cho rằng bà Merkel có khả năng nhận ra sai lầm của mình. Ông trích dẫn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sau đó cựu Thủ tướng Merkel đã xem xét lại vai trò của chính phủ trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng, cũng như quyết định của bà về việc hủy bỏ các biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch Covid-19 trong Lễ Phục sinh năm 2021.

“Một số người có thể coi đây là một điểm yếu. Nhưng chính xác thì ngược lại mới đúng”, ông Steinmeier nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc nhận ra lỗi lầm của chính mình là một “sức mạnh”.