B.Bình Dương: Trở lại cuộc đua vô địch

  • 19/03/2014 06:44
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Trở lại Bình Dương, ông Lê Thụy Hải không giữ chức danh HLV trưởng, nhưng quyền quyết định về chuyên môn của ông lại phủ rộng hơn.

B.Bình Dương: Trở lại cuộc đua vô địch ảnh 1
Ông Lê Thụy Hải đang đưa Bình Dương trở lại thành một ứng viên vô địch. Ảnh: Vietnamplus

Mối lương duyên giữa Bình Dương và ông Lê Thụy Hải có thể coi thuộc hàng “thiên tình sử” của làng bóng đá Việt Nam. Chưa có một HLV nào đến, rồi đi, rồi trở lại nhiều như ông Hải ở đất Thủ Dầu Một. Lần thứ 6 trở lại sân Gò Đậu, nhưng nhiệm vụ lần này của ông Hải không giống như những lần trước, đấy là phải vực dậy thật nhanh một Bình Dương khốn đốn sau 3 vòng đầu tiên, không biết đến chiến thắng và đang ở gần đáy bảng xếp hạng.

Để có thể đưa ông Lê Thụy Hải trở lại, Bình Dương đã phải lách luật. Dù trên danh nghĩa nắm giữ cương vị giám đốc kỹ thuật (GĐKT), nhưng ông Hải được quyền quyết định toàn bộ vấn đề chuyên môn ở CLB. Sở dĩ có chuyện đó là bởi quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á AFC và VPF có ghi rõ, một HLV muốn hành nghề ở V-League phải tốt nghiệp Đại học hoặc phải có chứng chỉ hạng A do AFC cấp. Ông Hải là một HLV lão làng, và có chuyên môn tốt, nhưng lại không đáp ứng được 2 tiêu chí này, nên phải “đi đường vòng”. 

Từ một đội bóng chới với ở đáy BXH, Bình Dương lúc này đang tràn trề sức sống và đứng ở vị trí thứ 4. Ngày đưa ông Hải trở lại để cứu CLB, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao-bóng đá Bình Dương, ông Nguyễn Minh Sơn khẳng định: “Lúc này, sau những khởi đầu không tốt, chúng tôi đặt mục tiêu lọt top 3 đội dẫn đầu sau lượt đi. Và đến cuối mùa,  nếu CLB không phải là 1 trong 2 đội dẫn đầu bảng, tôi sẽ từ chức”.

Và thời gian đang chứng minh niềm tin của ông Sơn đặt vào HLV Lê Thụy Hải là hoàn toàn đúng. Chỉ sau hơn 1 tháng, dưới bàn tay ông Hải, Bình Dương đã hoàn toàn lột xác. Hiểu rõ vấn đề của một tập thể toàn ngôi sao như Bình Dương chỉ là “tinh thần”, nên khi có bất cứ dấu hiệu “ngôi sao” nào đều bị ông Hải chỉnh ngay: “Ở đội này, ai muốn làm ngôi sao, xin mời lên khán đài”. Với kinh nghiệm quản binh, ông Hải đã thiết quân luật, thiết lập giờ giấc ăn-ngủ-tập rõ ràng và rành mạch với tất cả các cầu thủ. Bất cứ ai vi phạm đều phải nhận hình thức kỷ luật và bị phạt tiền. Cái uy của ông Hải khiến các cầu thủ, dù cá tính đến mấy, cũng phải nghe răm rắp. Bên cạnh đó, ông cũng tăng cường các giáo án thể lực, điều vốn là một điểm yếu của Bình Dương. 

Người ta có thể dễ dàng nhận ra sự hồi sinh của các tiền đạo luống tuổi như Huỳnh Kesley, Anh Đức… hay sự tỏa sáng của những tân binh như Trọng Hoàng, Văn Bình… trong thời gian qua. Ở 5 trận gần nhất, Bình Dương thắng 4, hoà 1, ghi 16 bàn và chỉ thủng lưới 5. Một con số hoàn toàn thuyết phục để cho thấy Bình Dương dưới sự chèo lái của HLV Lê Thụy Hải đã trở lại cuộc đua vô địch. 

Tin cùng chuyên mục