Australia tìm thấy viên nang phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 1-2, nhà chức trách Australia tìm thấy viên nang phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc ở vùng hẻo lánh rộng lớn của bang Tây Australia sau gần một tuần tìm kiếm dọc theo đoạn đường cao tốc dài 1.400 km.
Hình dáng viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc

Hình dáng viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc

Lãnh đạo cơ quan ứng phó khẩn cấp bang Tây Australia, ông Stephen Dawson cho biết, quân đội đang xác minh viên nang và nó sẽ được đưa đến một cơ sở an toàn ở thành phố Perth vào ngày mai 2-2.

“Việc xác định vị trí của vật thể này là một thách thức to lớn, các nhóm tìm kiếm đã hoàn toàn mò kim đáy bể”, ông Dawson nói.

Theo kế hoạch ban đầu, viên nang phóng xạ được vận chuyển bằng xe tải từ khu mỏ của Tập đoàn Rio Tino gần thị trấn Newman đến khu vực ngoại ô phía Bắc thành phố Perth. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm kê sau đó, Tập đoàn Rio Tino thông báo không tìm thấy viên nang phóng xạ.

Việc viên nang màu bạc có đường kính khoảng 6 mm và dài 8 mm, chứa lượng nhỏ chất phóng xạ Cesium-137, bị thất lạc đã dẫn đến cảnh báo bức xạ trên khắp các khu vực của bang Tây Australia rộng lớn.

Các quan chức từ cơ quan ứng phó khẩn cấp của bang Tây Australia, quốc phòng, các chuyên gia bức xạ và những người khác đã rà soát một đoạn đường cao tốc dài 1.400 km để tìm viên nang nhỏ bị thất lạc.

Các quan chức cho biết, viên nang dường như đã rơi ra khỏi chiếc xe tải trong quá trình vận chuyển và rơi xuống ven đường, đồng thời cho biết thêm sự cố có khả năng không gây ô nhiễm trong khu vực.