Australia điều tra lạm dụng tình dục ở nhiều trường quân đội

  • 05/08/2016 06:10
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Australia đang mở cuộc điều tra về tình trạng lạm dụng tình dục trong hàng loạt trường quân đội của nước này từ năm 1960. Hầu hết nạn nhân đã bị sang chấn tâm lý và ảnh hưởng sức khỏe suốt phần đời còn lại.

Australia điều tra lạm dụng tình dục ở nhiều trường quân đội ảnh 1Một buổi huấn luyện thiếu sinh quân ở Australia

“Nghi lễ nhập môn” ám ảnh

Ủy ban Hoàng gia phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em Australia tháng 6 vừa qua đã tổ chức các phiên điều trần để nghe giải trình chứng cứ từ nhiều nạn nhân gồm cả nam và nữ - những người cho biết bị lạm dụng tình dục ở tuổi thiếu niên tại một số đơn vị thuộc lực lượng quốc phòng Australia (ADF). Cáo buộc lạm dụng tập trung vào Trung tâm Huấn luyện Hải quân HMAS Leeuwin ở phía Tây Australia; Trường Quân sự Balcombe ở bang Victoria giai đoạn từ năm 1960-1980 và một số học viện đào tạo thiếu sinh quân của ADF kể từ năm 2000.

 “Nhiều lần, tôi bị những học viên lớn tuổi hơn kéo ra khỏi giường giữa đêm và đưa tới sân thể thao”, một nạn nhân xin được giấu tên cho biết. Theo người này, ông bị ép cưỡng hiếp những học viên mới và chính ông cũng bị “ma cũ” và nhân viên trong trường đối xử như vậy.

“Việc chống lại là vô dụng và chấp nhận nó dường như là giải pháp tốt nhất”, nạn nhân kể lại. Trong khi đó, ông Graeme Frazer(65 tuổi) cho biết, khi 16 tuổi và là học viên của HMAS Leeuwin vào năm 1967, ông đã rất sợ hãi do bị 3 thiếu sinh quân khác đánh đập và lạm dụng - “Tôi vẫn cảm thấy rất xấu hổ vì bị lạm dụng tình dục và từng chịu đựng chứng trầm cảm sau đó”. 

Trong số những nạn nhân của tình trạng lạm dụng được coi như “nghi lễ nhập môn” tại một số trường quân đội ở Australia, phải kể đến Eleanore Tibble - người đã tự sát năm 2000 khi mới 16 tuổi. Theo lời kể của mẹ nạn nhân, con gái bà bị ép quan hệ tình dục với một người huấn luyện 30 tuổi và cô đã tự vẫn vì bị đe dọa đuổi khỏi trường.

Rà soát lại các cơ sở đào tạo quân sự

Việc tố cáo lạm dụng tình dục không phải là dễ dàng đối với nhiều nạn nhân. Ông C.J.A cho biết bị tấn công tình dục bởi những học viên khác ở Trung tâm HMAS Leeuwin vào năm 1967. Do không chịu nổi tình trạng này, có lần ông trốn khỏi trường và lúc quay lại ông đã bị đánh đập. Theo ông C.J.A, khi thành phố Sydney mở cuộc điều tra về vụ việc này vào năm 1971, ông đã bị hăm dọa - “Một lính tuần duyên nói rằng, nếu tôi kể bất kỳ điều gì xảy ra ở Leeuwin thì sẽ phải trả giá đắt”. 

Đến nay, 111 nạn nhân đã trình báo về việc bị lạm dụng tình dục, trong đó 50 trường hợp rơi vào Trung tâm HMAS Leeuwin và Trường Quân sự Balcombe; 26 vụ liên quan tới một loạt học viện đào tạo thiếu sinh quân của ADF và hơn 30 người tố cáo bị lạm dụng tại các cơ sở khác của ADF như HMAS Cerberus, Học viện Lực lượng quốc phòng Australia, căn cứ quân sự Puckapunyal và căn cứ lực lượng không quân Hoàng gia Australia ở Wagga Wagga.

Trao đổi với Kênh Truyền hình CNN (Mỹ), phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Australia xác nhận, Bộ Quốc phòng đang hợp tác với Ủy ban Hoàng gia chống lạm dụng tình dục trẻ em để điều tra vụ việc, đồng thời biểu dương sự dũng cảm của những người dám lên tiếng về câu chuyện đau buồn của mình.

Theo phát ngôn viên trên, Ủy ban này sẽ tiếp tục điều tra kỹ lưỡng những lời tố cáo của nạn nhân, cũng như nghe giải trình chứng cứ từ những nhân viên hiện tại và đã nghỉ của các trường quân sự có liên quan và xem xét về yêu cầu bồi thường.

Giới chức Australia cũng có kế hoạch điều tra chương trình thiếu sinh quân hiện tại của quân đội nước này, đang có khoảng 25.000 thành viên theo học tại 544 cơ sở trên cả nước. Theo đó, Ủy ban Hoàng gia về phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em đã yêu cầu ADF cung cấp hồ sơ về tất cả các vụ lạm dụng trong chương trình thiếu sinh quân từ tháng 1-2001.

Theo CNN/ABC

Tin cùng chuyên mục