Âu lo chuyện tác nghiệp

ANTĐ - Có lẽ chưa một kỳ SEA Games nào mà nỗi lo với cánh phóng viên lại lớn như lần đại hội trên đất Myanmar. Dù đã được lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam sau chuyến tiền trạm “cảnh báo” về những khó khăn gặp phải, song nhiều phóng viên Việt Nam vẫn không tránh khỏi cảm giác “sốc” khi trực tiếp trải nghiệm điều kiện sinh hoạt, tác nghiệp nơi đây.  

MGM Hotel – nơi nhóm phóng viên chúng tôi ở, nằm giữa trung tâm được quảng cáo là một trong những khách sạn có tiếng của cố đô Yangon, nhưng cơ sở vật chất đã cũ kỹ, xuống cấp. Xung quanh khách sạn không có nhiều quán ăn để lựa chọn, trong khi món ăn Myanmar với vị cay và mặn là chủ đạo cũng không dễ để những vị khách đến từ Việt Nam thích nghi. Song với cánh phóng viên thể thao vốn đã quá quen cảnh sống xuề xòa mỗi khi tác nghiệp quốc tế thì những khó khăn trên cũng không phải là vấn đề lớn. Điều khiến tất cả lo lắng nhất chính là việc gửi tin bài về cho tòa soạn. Do mới mở cửa thông thương nên nền công nghiệp dịch vụ, đặc biệt là mạng viễn thông ở Myanmar còn rất hạn chế. 

MGM là khách sạn hiếm hoi được trang bị hệ thống wifi (miễn phí) nhưng tốc độ truy cập cực kỳ chậm và thường xuyên nghẽn mạng. Phương án tìm kiếm các điểm internet để gửi bài về tòa soạn báo cũng gần như vô ích ở đất nước mà lượng người thường xuyên truy cập internet mới chỉ đạt 1% tổng dân số. Phương án mua sim điện thoại di động để truy cập mạng 3G cũng gặp vô vàn khó khăn bởi để sở hữu một chiếc sim điện thoại tại Myanmar phải bỏ ra tối thiểu 200 USD (hơn 4 triệu đồng) và trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Chưa kể theo lời một nhân viên khách sạn, hiện ở Myanmar chỉ có duy nhất một hãng di động có dịch vụ 3G nhưng chất lượng mạng cũng “rùa bò” như sóng wifi. 

Cũng bởi việc mua sim điện thoại quá đắt đỏ, phức tạp nên nhiều phóng viên chấp nhận dùng tạm wifi khách sạn, dù thời gian chuyển tin bài đôi khi mất cả buổi. Số khác “cắn răng” bỏ tiền thuê sim của người dân bản địa (mức giá khoảng 50USD/3 ngày, chưa kể tiền thẻ nạp) để thuận tiện cho việc tác nghiệp. Tất cả đều chấp nhận các phương án tạm bợ ở “điểm trung chuyển” Yangon cho hết hôm nay (3-12), trước khi di chuyển sang thủ đô Nay Pyi Taw – địa điểm tổ chức chính của SEA Games 27. 

Ngặt nỗi, dù là tân Thủ đô của Myanmar nhưng cơ sở hạ tầng của Nay Pyi Taw lại kém cả Yangon. Chưa kể theo như phản ánh của các đồng nghiệp có mặt tại đây vào hôm qua thì từ điều kiện ăn, ở, đi lại đến internet đều rất khó khăn. Nỗi lo tác nghiệp vì thế vẫn ám ảnh cánh phóng viên chúng tôi, dù ngay hôm nay, một số môn thi của Đại hội đã bắt đầu khởi tranh...