Atomy bị nghi ngờ hoạt động đa cấp không phép

  • 20/08/2019 14:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương), hoạt động xây dựng mạng lưới mua bán sản phẩm Atomy có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép.

Atomy bị nghi ngờ hoạt động đa cấp không phép ảnh 1

Không được cấp giấy phép, nhưng Atomy vẫn cố tình hoạt động đa cấp?

Ngày 20-8, Cục CT&BVNTD cho hay, cơ quan này đã nhận được một số phán ánh về việc các hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của người Hàn Quốc vẫn có dấu hiệu tiến hành các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng Internet như: Zoom Meeting, Zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy;

Tuyển dụng, xây dựng đội nhóm người tham gia mạng lưới; và đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng mang tên Atomy cùng với những lời hứa hẹn sẽ được tham gia kinh doanh cùng Atomy Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Cục CT&BVNTD cho biết, Công ty này chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng này có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia).

Đối với người tiêu dùng thì nên thận trọng, bởi mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Đáng chú ý là tháng 12-2018, Công ty TNHH Atomy (Việt Nam) đã ra thông báo là doanh nghiệp đã tiến hành nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với Bộ Công thương theo đúng trình tự của Nghị định 40/2018/NĐ-CP; Tuy nhiên, đến thời điểm đó, Atomy vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, do đó chưa được phép hoạt động kinh doanh đa cấp.

Công ty này còn khuyến cáo, mọi hoạt động tổ chức/tham gia hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm giới thiệu sản phẩm, kêu gọi gia nhập thành viên tham gia bán hàng; hoặc kinh doanh theo hình thức đa cấp của Atomy trước khi được cấp phép từ cơ quan hữu quan là vi phạm pháp luật và phải tự chịu trách nhiệm theo quy định.

Tại thị trường Việt Nam, nhiều sản phẩm được gắn mác Atomy như: thực phẩm chức năng, đồ gia dụng…

Tin cùng chuyên mục