Áo tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành giáo cụ trực quan

ANTĐ - Một chiếc áo choàng có khả năng giấu kín các vật thể đủ nhỏ sẽ trở thành một trong những giáo cụ trực quan được sử dụng trong các  tiết học Vật lý ở nhiều trường học trên thế giới trong thời gian sắp tới. Việc làm này được hy vọng sẽ giúp học sinh thêm yêu môn Vật lý, môn học vốn được xem là khô khan.

“Lợi dụng” hiện tượng tán xạ ánh sáng

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT), Đức đang hoàn thiện những bước cuối cùng để cho ra đời chiếc áo tàng hình có khả năng khiến các vật thể nhỏ trở nên vô hình trong mắt người khác, qua đó nhằm đưa công nghệ áo tàng hình như trong bộ phim giả tưởng nổi tiếng Harry Potter vào học đường trong các giờ Vật lý. Với thiết kế nhỏ gọn, đủ để che giấu những vật thể nhỏ, các nhà khoa học hy vọng chiếc áo “tàng hình” sẽ trở thành một trong những giáo cụ trực quan được các em học sinh yêu thích.

Áo tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành giáo cụ trực quan ảnh 1

Thực tế, chiếc áo choàng “tàng hình” trên là một chiếc hộp được phủ lớp sơn acrylic và sử dụng hiện tượng tán xạ ánh sáng. Trên hộp có một hình trụ nhỏ được làm từ polydimetylsiloxan - một hợp chất hữu cơ được pha bởi các hạt nano của titan dioxide giúp phân tán ánh sáng. Khi cho một vật bất kỳ vào ống trên chiếc hộp tàng hình, ánh sáng chiếu tới vật thể đó sẽ bị bẻ cong và di chuyển ngẫu nhiên theo đường zíc zắc, do hiện tượng tán xạ ánh sáng. Cuối cùng, sóng của ánh sáng được truyền đi có quãng đường dài hơn và không tập trung. 

Ngoài ra, do đặc điểm sinh học của mắt người, chúng ta chỉ nhìn thấy một vật khi có ánh sáng truyền từ vật đó tới mắt chúng ta nên hiện tượng bị bẻ cong hoặc làm chậm đường truyền của ánh sáng sẽ khiến vật đó “tàng hình” ngay trước mặt chúng ta. Robert Schittny, người đứng đầu dự án nghiên cứu hy vọng rằng phát minh của họ sẽ giúp khơi gợi ở các em học sinh niềm đam mê khoa học qua môn Vật lý, khi dự án được hoàn thành và đưa vào các trường học trên thế giới.

Kính mắt tàng hình

Đó là sản phẩm nghiên cứu thành công của một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển vừa được giới thiệu trong tháng 4 vừa qua. Theo đó, cặp kính VR (Virtural Reality) sẽ cho phép người đeo “tàng hình” chỉ trong thời gian chưa đầy một phút, vì nó tạo cho não của người đeo một ảo giác rằng họ sẽ trở nên vô hình trước một đám đông. 

Hai thành viên của nhóm nghiên cứu là Arvid Guterstam và Karolinska đã cùng 125 tình nguyện viên thực hiện thí nghiệm trên cặp kính VR. Khi các tình nguyện viên đã đeo kính, 2 nhà khoa học lấy một vật tác động vào bụng các tình nguyện viên khi họ nhìn xuống dưới một khán phòng đông người. Sau đó, tình nguyện viên cho biết họ vẫn có cảm nhận về cảm giác cũng như việc bị tác động vào bụng nhưng khi đeo kính họ lại cho rằng những người xung quanh mình không hề thấy điều này và họ cảm thấy họ đang tàng hình trước đám đông sau khi đeo kính khoảng chưa đầy một phút. 

Tiếp đó, các nhà khoa học còn cho các tình nguyện viên thực hành thí nghiệm phát biểu trước đám đông với những người thiếu tự tin. Trong khi các tình nguyện viên phát biểu, các nhà khoa học đã ghi lại tất cả các thông số về họ và đưa ra kết luận rằng, những cảm giác lo lắng, sợ hãi của những tình nguyện viên đã giảm gần như tối đa bởi họ nghĩ rằng mình đang tàng hình trước những người khác nên cảm thấy tự tin hơn.