Anh huy động nguồn lực lớn để điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

  • 12/03/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc một cách bí ẩn, Anh đã huy động nguồn lực lớn từ các đơn vị chống khủng bố để tìm hiểu xem chính quyền Moscow có đứng sau vụ việc này hay không.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd, chính quyền Anh đang huy động 8 trong 11 đơn vị chống khủng bố của nước này để giúp điều tra vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Anh tin rằng, Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia, 33 tuổi, bị tấn công bằng một loại chất độc thần kinh. 2 người này được nhìn thấy ngã khụy xuống ghế nghỉ ở một trong tâm mua sắm tại Anh vào hôm 4-3. Ngoài họ ra, còn có 20 người khác cũng bị ảnh hưởng bởi chất lạ mà London cho là hành vi “cố ý giết người”.

Anh huy động nguồn lực lớn để điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ảnh 1

Anh đang tìm mọi cách để điều tra vụ cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc

Sau vụ việc này, cơ quan chức trách đã thu tập được 240 mảnh chứng cứ và xác định 200 nhân chứng có liên quan. Trong khi đó Skripal và con gái vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với Skripal nhưng truyền thông Anh đang tiếp tục so sánh nó với vụ việc khét tiếng về cựu nhân viên an ninh Nga Alexander Litvinenko, người đã chết vào năm 2006 vì bị đầu độc bằng chất phóng xạ. Đây là sự kiện đã dẫn đến khủng hoảng trong quan hệ Nga và Anh khi rất nhiều nhân vật có tên tuổi cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc này, tuy nhiên, Nga đã phủ nhận hoàn toàn sự liên quan.

Anh đã tuyên bố sẽ thực hiện biện pháp đá trả nếu phát hiện ra Nga có liên quan đến vụ đầu độc điệp viên Skripal, trong khi Nga gọi đây là sự tuyên truyền chống lại Moscow.

Skripal từng làm việc cho Cơ quan Tình báo quan đội Nga (GRU) nhưng lại làm điệp viên 2 mang cho Cơ quan Tình báo quân đội 6 (MI6) của Anh. Ông đã bị bắt tại Nga vào năm 2006 và chỉ được thả 4 năm sau đó theo thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục