Anh: Đảng Bảo thủ mang tàu ngầm hạt nhân ra để vận động lá phiếu

  • 09/04/2015 23:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-4, Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh David Cameron đã hứa sẽ nâng cấp hạm đội tàu ngầm hạt nhân cũ của nước này nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 7-5 tới. 

Việc thay thế các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident, gồm 4 chiếc tàu ngầm lớp Vanguard, dự kiến sẽ có tổng chi phí lên tới 20 tỷ bảng (29,71 tỷ USD), với quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào năm 2016.

Đảng Bảo thủ đưa ra cam kết này trong cương lĩnh tranh cử với hi vọng sẽ gây được áp lực lên các đối thủ chính là Đảng Lao động trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Anh: Đảng Bảo thủ mang tàu ngầm hạt nhân ra để vận động lá phiếu ảnh 1Tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard của hải quân Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết trên nhật báo Thời Đại (The Times) rằng: “Đảng Bảo thủ sẽ đảm bảo rằng chúng ta sẽ xây dựng một hạm đội mới gồm 4 chiếc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Successor, thay thế 4 tàu ngầm lớp Vanguard mang tên lửa Trident hiện nay”.

Anh hiện có hạm đội tàu ngầm đóng tại căn cứ hải quân Faslane, gần Glasgow - thành phố lớn nhất của Scottland, và nước này luôn có một tàu ngầm hạt nhân tuần tra thường trực trên biển.

Đảng Bảo thủ từ lâu đã ủng hộ việc nâng cấp tên lửa Trident, và cam kết hôm nay được đưa ra như một thách thức đối với Đảng Lao động, vốn cũng có quan điểm ủng hộ chương trình này, nhưng cho rằng chỉ 3 chiếc tàu ngầm cũng có thể thực hiện được vai trò này.

Một số ý kiến phản đối thì cho rằng chi phí để thay thế các tên lửa Trident có thể sẽ tiêu tốn 100 tỷ bảng và nước này cần phải xem xét phương án rẻ hơn. Ngay cả các đối tác trong liên minh cầm quyền hiện nay cũng cho rằng Anh cần giảm bớt số lượng tàu ngầm hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục