Ẩn tình sau vụ sát hại người phụ nữ giàu nhất Monaco

  • 30/10/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Bà Helene Pastor (77 tuổi) - một trong những người phụ nữ giàu nhất Monaco bị sát hại vào ngày 6-5-2014. Khi đó, mafia Italia bị nghi ngờ đã thực hiện vụ giết người táo bạo này. Tuy nhiên, thủ phạm thực sự lại là Wojciech Janowski - chồng của con gái lớn của bà Helene. 

Ẩn tình sau vụ sát hại người phụ nữ giàu nhất Monaco ảnh 1Janowski, kẻ tổ chức giết mẹ vợ

Khối tài sản ước tính khoảng 12 tỷ Euro

Hôm đó, bà Helene Pastor đến TP Nice của Pháp thăm con trai nằm điều trị sau cơn đột quỵ. Ra khỏi bệnh viện, bà cùng lái xe nhanh chóng lên ô tô. Khi chiếc xe bắt đầu chuyển bánh, có 2 người đàn ông xuất hiện gần chiếc xe. Một tên dùng khẩu súng cưa nòng bắn thẳng vào bà Helene, sau đó bắn người lái xe. 4 ngày sau, người lái xe chết tại bệnh viện. Còn bà Helene tử vong vào ngày 21-5-2014. 

Bà Helene được coi là “nữ hoàng bất động sản” của Monaco và là một trong những người phụ nữ giàu nhất nước này. Khối tài sản của bà ước tính khoảng 12 tỷ euro. Mafia Ý bị nghi ngờ thực hiện vụ giết người này. Cảnh sát không loại trừ khả năng băng đảng Ndrangeta ở Calabria hoặc băng Camorra ở Napoli đứng đằng sau cái chết của bà Helene vì 2 băng đảng này cũng quan tâm đến bất động sản ở Monaco.

Tuy nhiên, sau khi xem lại các hình ảnh do camera giám sát ghi lại và dữ liệu của các nhà khai thác di động, cảnh sát xác định được 2 kẻ giết người đến Nice từ Marseille của Pháp. Chúng ở trong khách sạn giá rẻ, đến bệnh viện bằng phương tiện giao thông công cộng. Sau vụ giết người, chúng lên xe buýt, sau đó bắt taxi quay về Marseille...

Không lâu sau, Alhair Hamadi (31 tuổi), kẻ theo dõi bà Helene ở bệnh viện và Samine Said Ahmed (24 tuổi), kẻ bắn bà Helene cùng người lái xe đã bị bắt. Theo nhận định của cảnh sát, Alhair và Samine chỉ là những kẻ thực hiện. Người tổ chức giết bà Helene có thể là một trong số những bạn bè gần gũi hoặc người thân của bà Helene.

Tháng 6-2014, Cảnh sát Pháp đã bắt giữ hơn 20 đối tượng, trong đó có cả Sylvia Pastor (53 tuổi) - con gái lớn của bà Helene và Wojciech Janowski (64 tuổi), người gốc Ba Lan, Lãnh sự danh dự của Ba Lan ở Monaco và cũng là chồng của Sylvia. Sau khi thẩm vấn, Sylvia được thả ra, Janowski bị tạm giam và gần như ngay lập tức, thừa nhận hành vi phạm tội. 

Tổ chức giết mẹ vợ vì tài sản thừa kế

Ông Janowski khi đó điều hành các khách sạn và sòng bạc sang trọng, thành lập Công ty phát triển công nghệ nano... Sau khi bị bắt, Janowski giải thích rằng ông ta thực hiện tội phạm vì vợ. Theo lời Janowski, bà Helene đã biến cuộc sống của Sylvia thành địa ngục. Janowski nhiều lần nhìn thấy vợ khóc… Trên thực tế, sau khi các doanh nghiệp của Janowski bị phá sản, ông ta đứng trước nguy cơ vỡ nợ và sống bằng tiền của vợ. Bà 

Helene chu cấp cho con gái mỗi tháng 500.000 Euro để chi tiêu. Sylvia không hề biết về khó khăn tài chính của Janowski, không kiểm tra khi ký vào các tờ séc do chồng đưa và do vậy, đã tạo điều kiện cho Janowski bỏ túi hàng triệu Euro.   

Còn Pascal Dauriac, huấn luyện viên thể hình của Janowski khai rằng, Janowski hy vọng vợ ông ta sẽ được thừa kế khối tài sản khổng lồ sau khi bà Helene qua đời. Do vợ bị ung thư tái phát, Janowski sợ rằng mình không có tiền để sống nếu Sylvia chết mà chưa được nhận tài sản thừa kế. Vì vậy, Janowski đã quyết định “nhờ” Dauriac thuê người giết mẹ vợ. Dauriac được người quen giới thiệu với Alhair, hứa trả cho tên này 140.000 Euro, truyền đạt yêu cầu của Janowski về việc giết cả bà Helene và người lái xe. Với “sự giúp đỡ” này, Dauriac cũng nhận được 200.000 Euro.

Có 10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Janowski, Dauriac, người quen của Dauriac, Alhair, Samine, những người quen của Alhair...  Ngày 17-10-2018, tại Aix-en-Provence của Pháp, Janowski, Alhair, Samine bị kết án tù chung thân. Dauriac - 30 năm tù. 4 bị cáo - các mức án khác nhau đến 15 năm tù. 2 bị cáo được tuyên vô tội.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục