An ninh gắt gao cho Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46

  • 14/01/2021 05:39
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-1-2021, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết về phế truất Tổng thống Donald Trump, viện dẫn các quy định có trong Tu chính án số 25; ban bố tình trạng khẩn cấp tại Thủ đô Washington D.C đến ngày 24-1-2021 nhằm đảm bảo an ninh cho Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
An ninh gắt gao cho Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mãn nhiệm vào ngày 20-1-2021

Mối chia rẽ trong chính trường Mỹ

Chỉ còn 6 ngày nữa là Tổng thống Donald Trump thuộc phe Cộng hòa mãn nhiệm song hiện Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát vẫn đang ráo riết tìm cách luận tội để phế truất ông Donald Trump. Ngày 13-1, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết về phế truất Tổng thống Donald Trump, viện dẫn các quy định có trong Tu chính án số 25.

Tuy nhiên, ngày 13-1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã từ chối những lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nhiều đảng viên Dân chủ khác về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump. “Tôi cho rằng, hành động như vậy không vì lợi ích quốc gia hay phù hợp với Hiến pháp” - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence viết trong lá thư gửi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Theo Hãng tin AP (Mỹ), theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, việc viện dẫn Tu chính án số 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump sẽ “thiết lập một tiền lệ tồi tệ”. Và rằng, cơ chế đó không nên được dùng như một biện pháp trừng phạt hay tiếm quyền, và nên để dùng cho các trường hợp mất năng lực tư duy hoặc ốm yếu khiến Tổng thống không thể thực hiện nghĩa vụ. “Tôi kêu gọi bà và các thành viên Quốc hội tránh những hành động gây chia rẽ hơn nữa cũng như kích động cảm xúc vào thời điểm này” - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence viết. Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi phe Dân chủ tập trung vào việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Dự thảo Nghị quyết được thông qua tại Hạ viện - nơi Đảng Dân chủ nắm thế đa số, không có giá trị ràng buộc, nhưng được coi là “đòn đánh” biểu tượng nhằm vào ông Donlad Trump, trong bối cảnh nhiều Nghị sĩ tỏ ra tức giận trước đợt tấn công tòa nhà Quốc hội hôm 6-1 từ người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump. Mối chia rẽ trong chính trường Mỹ mỗi ngày một lớn hơn và lên tới đỉnh điểm vào thời khắc chuẩn bị diễn ra lễ chuyển giao chính quyền, sẽ là thách thức lớn nhất đối với Tân Tổng thống Joe Biden, buộc ông phải vượt qua nếu muốn dẫn dắt nước Mỹ một cách suôn sẻ.

Mỹ tăng cường an ninh cho Lễ nhậm chức của Tổng thống

Giới chức Mỹ cho biết, khoảng 10.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới Thủ đô Washington D.C sẽ được trang bị vũ khí nhằm đảm bảo an ninh khu vực trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Quyết định trên được Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đưa ra sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ xảy ra biểu tình có vũ trang trong Lễ nhậm chức vào ngày 20-1 tới.

Các quan chức Mỹ giấu tên không cho biết có bao nhiêu binh sĩ vũ trang, song nhấn mạnh lính thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ tòa nhà Quốc hội ở Đồi Capitol sẽ được trang bị vũ khí. Theo quan chức Mỹ, mặc dù những người lính này không phải là lực lượng tuyến đầu và chỉ hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, song xét tới những mối đe dọa an ninh xung quanh khu vực Đồi Capitol trong ngày 20-1, họ cần được trang bị vũ khí tự vệ.

Vụ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công bạo lực vào Đồi Capitol hôm 6-1 vừa qua đã làm dấy lên những lo ngại an ninh trong lễ nhậm chức sắp tới của người kế nhiệm Joe Biden. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã triển khai tới 15.000 binh sĩ tới Thủ đô Washington D.C để tăng cường an ninh. Tượng đài Washington ở Thủ đô không cho khách vào tham quan đến ngày 24-1. Người dân Mỹ cũng được cảnh báo không đến tham dự trực tiếp lễ nhậm chức của ông Joe Biden, thay vào đó là tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Hủy tất cả các chuyến công du

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, tất cả các chuyến công du, trong đó có chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Thủ đô Brussel, Bỉ đã bị hủy trong bối cảnh cơ quan này tiến hành công việc chuyển giao cho chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi đang chờ đợi một kế hoạch của chính quyền sắp tới đối với việc xác định các quan chức sẽ tiếp tục ở lại các vị trí chịu trách nhiệm chính, cho tới khi quá trình xác nhận của Thượng viện đối với các quan chức được bổ nhiệm mới được hoàn tất”. Theo thông báo, đây chính là lý do Bộ Ngoại giao đã hủy tất cả các chuyến đi trong tuần này, bao gồm cả chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ tới châu Âu.

An ninh gắt gao cho Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 ảnh 2

“Việc viện dẫn Tu chính án số 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump sẽ thiết lập một tiền lệ tồi tệ. Cơ chế đó không nên được dùng như một biện pháp trừng phạt hay tiếm quyền, và nên để dùng cho các trường hợp mất năng lực tư duy hoặc ốm yếu khiến Tổng thống không thể thực hiện nghĩa vụ. Tôi kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên Quốc hội tránh những hành động gây chia rẽ hơn nữa cũng như kích động cảm xúc vào thời điểm này”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Có 3 đảng viên Dân chủ đã đệ trình Nghị quyết với một điều khoản duy nhất, theo đó yêu cầu luận tội Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông kích động những người ủng hộ ông tiến hành một vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol trong nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3-11-2020. Điều khoản luận tội do 3 Nghị sĩ Đảng Dân chủ là David Cicilline, Ted Lieu và Jamie Raskin đưa ra cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã cố ý kích động bạo lực chống lại Chính phủ Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ đám đông những người biểu tình do Tổng thống Donald Trump kích động nỗ lực can thiệp vào nhiệm vụ Hiến pháp tôn nghiêm của phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã vi phạm luật pháp và phá hoại Đồi Capitol, khiến các nhân viên thực thi pháp luật bị thương và thiệt mạng, đe dọa các thành viên khác của Quốc hội, Phó Tổng thống Mike Pence và nhân viên của Quốc hội. Ngoài ra, theo tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của Chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu luận tội ngay lập tức nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các không viện dẫn Tu chính án thứ 25 và phế truất Tổng thống Donald Trump. Nếu tiến trình này diễn ra, ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội tới 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Trước đó ngày 6-1, trong khi lưỡng viện Quốc hội tổ chức một phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của Đại cử tri, những người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào Tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ biểu tình đã biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và khiến 5 người thiệt mạng. Ngay sau vụ việc xảy ra, Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Donald Trump kích động biểu tình khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol.

Theo Bloomberg, The Guardian

Tin cùng chuyên mục