Sóng gió vẫn bủa vây chính trường Mỹ

  • 12/01/2021 08:12
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống trước khi rời Nhà Trắng vào ngày 20-1-2021, ông Donald Trump vẫn đang tiếp tục làm “khuấy đảo” chính trường Mỹ. Hiện Đảng Dân chủ đang cân nhắc phương án Tu chính án thứ 25 nhằm “loại bỏ” ông Donald Trump trước ngày mãn nhiệm, trong khi Tổng thống đương nhiệm và nhóm cố vấn thân tín còn sót lại vẫn nỗ lực thể hiện hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ nước Mỹ.
Sóng gió vẫn bủa vây chính trường Mỹ ảnh 1

Ông Donald Trump thăm một phần bức tường biên giới (chính sách dấu ấn trong cương lĩnh tranh cử của ông hồi 4 năm trước) được dựng lên để ngăn người di cư vào Mỹ

Hạ viện Mỹ “mạnh tay”

Ngày 11-1-2021, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo các nhà lập pháp tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào ngày 11-1 hoặc ngày 12-1 nhằm thông qua một Nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, “loại bỏ” Tổng thống khỏi chức vụ nếu ông Donald Trump không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành đưa ra dự luật luận tội. Theo thông báo từ Hạ Nghị sĩ Đảng Dân chủ Ilhan Omar, 2 điều khoản luận tội ông Donald Trump sẽ được công bố, gồm: “Lạm dụng quyền lực để thay đổi kết quả bầu cử ở Georgia” và “Kích động bạo lực tìm cách đảo chính chống lại đất nước”. Hiện đã có 210 thành viên Hạ viện đồng ý biện pháp luận tội, tức gần đạt được đa số tại Hạ viện.

Đài CNN của Mỹ ngày 11-1 dẫn một nguồn tin thân cận với Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, ông Pence không loại trừ khả năng sẽ viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, ông Mike Pence hiện vẫn muốn giữ phương án này và có thể sẽ sử dụng trong trường hợp ông Donald Trump trở nên bất ổn hơn.

Cũng theo nguồn tin của CNN, hiện trong đội ngũ ông Mike Pence cũng có lo ngại rằng nếu ông Pence viện tới Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp để phế truất, hay thậm chí tiến hành tiến trình luận tội thì ông Donald Trump có thể sẽ có hành động đặt nước Mỹ vào tình thế rủi ro. Theo thông tin từ Đài NBC (Mỹ), Tổng thống Donald Trump không hề nói chuyện hoặc liên lạc với Phó Tổng thống Mike Pence kể từ cuộc bạo loạn vào tuần trước tại Điện Capitol. Phó Tổng thống Mike Pence từng là “chiến binh” trung thành của ông Donald Trump qua nhiều cuộc khủng hoảng.

Trong bối cảnh trên, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ Nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã phản đối những nỗ lực nhằm luận tội ông Donald Trump do cuộc bạo động tại Đồi Capitol, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này sẽ chỉ khiến nước Mỹ “chia rẽ sâu sắc hơn”. Giám đốc Điều hành An toàn Công cộng và An ninh Quốc gia Mỹ Derek Maltz khẳng định, không có lý do gì để Tổng thống Donald Trump bị luận tội.

Dù thừa nhận những gì diễn ra tại Đồi Capitol đã “đi quá xa” song ông Derek Maltz cho rằng, Đảng Dân chủ và giới truyền thông đã không công bằng khi nhằm mọi chỉ trích vào Tổng thống Donald Trump. Ông Derek Maltz kêu gọi trong giai đoạn hiện nay và sau những gì đã diễn ra trong 4 năm qua, tốt nhất là nên cố gắng đoàn kết đất nước thay vì đưa ra những nỗ lực chống lại ông Donald Trump.

Theo thăm dò cử tri được Hãng tin Reuters và Ipsos (Mỹ) công bố ngày 9-1-2021, khoảng 57% người Mỹ trả lời bảng khảo sát muốn ông Donald Trump bị phế truất ngay lập tức.

Vẫn bận rộn đến cuối cùng

Người phát ngôn Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Donald Trump dự kiến có chuyến thăm tại Alamo, bang Texas vào ngày 12-1-2021 để ca ngợi các chính sách nhập cư của mình. Ông Donald Trump cũng sẽ thăm một phần bức tường biên giới được dựng lên để ngăn người di cư vào Mỹ. Đây là chính sách dấu ấn trong cương lĩnh tranh cử của ông Donald Trump hồi 4 năm trước. Tổng thống cũng sẽ chủ trì các buổi lễ trao Huân chương Tự do tại Nhà Trắng; đồng thời đang chuẩn bị thêm một đợt ân xá mới.

Theo một số nguồn tin thân cận khác, Tổng thống có khả năng tung thêm “đòn trả đũa” các công ty công nghệ lớn sau vụ bị cấm khỏi Twitter và Facebook, nhưng cách thức “trả đũa” vẫn chưa rõ. Báo Bloomberg (Mỹ) đánh giá những diễn biến trong tuần cuối nhiệm kỳ sẽ là nỗ lực “phút chót” nhằm khôi phục di sản chính trị của ông Donald Trump.

Bất chấp sức ép chính trị, ông Donlad Trump không đưa ra tín hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng từ chức. Bên cạnh đó, ông vẫn giữ được sự ủng hộ của nhiều Nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Một nhóm Hạ Nghị sĩ ngày 10-1 còn gửi thư cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, đề nghị ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không xúc tiến luận tội Tổng thống Donald Trump.

Mỹ tăng cường an ninh cho Nghị sĩ dự Lễ nhậm chức Tổng thống

Lực lượng an ninh tại Hạ viện và Cảnh sát Quốc hội Mỹ sẽ tăng cường an ninh cho các thành viên Quốc hội di chuyển bằng đường hàng không đến và đi từ Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20-1 tới. Hai lực lượng trên sẽ phối hợp với Cảnh sát Hàng không Mỹ và Cơ quan Quản lý Sân bay Thủ đô Washington D.C để tăng cường an ninh cho các thành viên Quốc hội khi di chuyển đến và đi từ Washington D.C. Theo kế hoạch, lực lượng chức năng được yêu cầu luôn cảnh giác với môi trường xung quanh và báo cáo ngay lập tức bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc đáng ngờ.

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi hình ảnh video của một số người được cho là ủng hộ Tổng thống Donald Trump cho thấy các hành vi “chất vấn” của họ với 2 Thượng Nghị sĩ của Đảng Cộng hòa là Mitt Romney ngày 5-1 tại Sân bay Quốc tế thành phố Salt Lake và Lindsey Graham ngày 8-1, chỉ 2 ngày sau khi 5 người đã thiệt mạng sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Cảnh báo cũng được đưa ra 1 ngày sau khi Cục Hàng không Liên bang thông báo họ sẽ theo đuổi hành động thực thi mạnh mẽ nhằm vào bất kỳ đối tượng nào gây nguy hiểm cho sự an toàn của chuyến bay. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ - ông Bennie Thompson cũng đã kêu gọi đưa những đối tượng tham gia bạo loạn vừa qua vào danh sách cấm bay. Trong tuyên bố cuối tuần trước, ông Thompson nhấn mạnh danh sách này cần bao gồm mọi cá nhân được xác định là đã xâm nhập vào trụ sở Quốc hội, đồng thời cho rằng những kẻ tấn công đã được FBI xác định danh tính cần phải chịu trách nhiệm.

Mỹ điều tra hàng chục vụ khủng bố sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết, Mỹ đã mở cuộc điều tra ít nhất 25 vụ khủng bố trong nước sau vụ bạo loạn tại tòa nhà trụ sở Quốc hội Mỹ do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiến hành. Hạ Nghị sĩ Jason Crow - một thành viên của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ - xác nhận Bộ trưởng McCarthy nói rằng, Lầu Năm Góc nhận thấy có các mối đe dọa từ những thành phần có nguy cơ trở thành khủng bố trong những ngày tới, bao gồm Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1. Bộ trưởng McCarthy khẳng định Lầu Năm Góc đang phối hợp với các lực lượng thực thi luật pháp liên bang và địa phương để đảm bảo an ninh.

Thượng Nghị sĩ Schumer cho biết, ông đã thảo luận với Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray để hối thúc “thường xuyên lưu ý” những phần tử quá khích. Ông nhấn mạnh mối đe dọa từ những nhóm cực đoan bạo lực vẫn ở mức cao và một vài tuần tới sẽ là thời điểm then chốt trong tiến trình dân chủ của Mỹ với Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tại Đồi Capitol.

Theo AP, Reuters

Tin cùng chuyên mục