Ăn gì để có làn da đẹp?

(ANTĐ) - Làn da mịn màng tươi trẻ luôn là mong muốn của nhiều bạn gái. Nhiều loại thực phẩm không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn có làn da sáng đẹp, có tính đàn hồi tốt.

Ăn gì để có làn da đẹp?

(ANTĐ) - Làn da mịn màng tươi trẻ luôn là mong muốn của nhiều bạn gái. Nhiều loại thực phẩm không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn có làn da sáng đẹp, có tính đàn hồi tốt.

Protein là một trong những chất không thể thiếu trong thực đơn của những thực phẩm làm đẹp da. Nếu thiếu chất protein sẽ làm cho các tế bào thiếu nước, giảm tính đàn hồi của da, làm cho lớp da mặt bị nhẽo và xuất hiện các vết nhăn. Trong chân giò và da lợn chứa rất nhiều protein. Các loại đậu cung cấp protein thực vật có thể làm giảm lượng Cholesteron trong máu, làm cho máu lưu thông tốt trong huyết quản mao mạch và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho tổ chức da.

Vitamin làm cho da không bị khô, giảm nhăn. Vitamin E có liên quan chặt chẽ tới việc làm đẹp da. Vitamin B1 làm căng da và xóa vết nhăn. Vitamin B2 làm cho da tránh bị viêm, vitamin PP có tác dụng chữa trị da thô ráp, có nhiều nốt ngứa, sần. Axit hạch có tác dụng phòng chống lão hóa, xóa nếp nhăn, thường có trong cá, tôm, gan động vật, nấm, mộc nhĩ…

Ngoài ra bạn nên thường xuyên ăn các loại rau, củ quả nhằm bổ sung các vitamin cần thiết cho da như:

Cà rốt

Trong cà rốt chứa một loại chất chống oxy hóa có tên là Carotenoid và khi vào cơ thể là Beta-carotene, có tác dụng làm nhuận tràng, lọc độc tố và tái tạo các tế bào mới cho da. Loại củ này hàm chứa lượng vitamin cao nên tăng cường khả năng tích hợp tế bào, ngăn ngừa vết nhăn, giảm lão hóa và bảo vệ da trước tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời.

Khi tiếp xúc nhiều với tia UV trong ánh nắng mặt trời, lượng B-carotene trong máu giảm đi, là nguyên nhân cho căn bệnh ung thư da nguy hiểm. Nếu ăn 300mg B-carotene (tương đương với 4 củ cà rốt hoặc ép lấy nước uống) mỗi ngày thì bạn có thể yên tâm là ánh nắng không thể làm hại đến làn da của mình.

Khoai tây

Khoai tây giữ vai trò quan trọng trong việc loại bỏ những nếp nhăn sớm cho làn da. Khoai tây có chứa lượng lycopene giàu có giúp chống lại quá trình phá hủy màng collagen. Ngoài ra, lycopene cũng vào sâu trong các mô da ngăn ngừa lão hóa.

Khoai tây càng đỏ thì lượng lycopene càng cao. Vì vậy, một trong những công thức làm mặt nạ đắp cho da được ưa chuộng nhất với phụ nữ là khoai tây luộc chín, bóc vỏ, nghiền nát rồi trộn với sữa tươi cho làn da mịn màng, tươi trẻ.

Dâu tây

Trong dâu tây có chất oxy hóa anthocyanins có khả năng tái tạo màng collagen bị phá hủy do những tác hại của chất hóa học trong môi trường và tia cực tím. Chất oxy hóa này kết hợp với lượng vitamin C giàu có trong dâu,  giúp giảm tàn nhang và vết nám để da sáng dần lên, phòng chống bệnh rối loạn sắc tố trên da và giải độc.        

Bưởi

Loại quả này chứa một hàm lượng rất nhỏ calo nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin C, trong 100g bưởi có tới 123 miligam vitamin C, cao gấp 2 đến 4 lần so với cam, đây là thành phần chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, kích thích sự bài tiết và dự trữ sắt, loại thải các kim loại nặng gây mệt mỏi cho cơ thể để có được làn da tươi sáng. Ngoài ra, ăn bưởi thường xuyên còn giúp cơ thể trung hòa lượng prôtit, chất đạm, chất béo có trong tất cả các loại thức ăn, tăng cường tiêu hóa và ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ gây hiện tượng béo phì.

Cà chua

Có rất nhiều tác dụng như: Cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, giảm thiểu vết nhăn và quầng thâm trên mắt, làm dịu và se da khiến da trở nên trơn mịn, cà chua hiện đang được sử dụng như một biện pháp làm đẹp tự nhiên và hiệu quả. Ngoài ra, thành phần axit tự nhiên trong cà chua giúp da được cân bằng, loại bỏ dầu thừa khiến chúng trở thành yếu tố chống lại các gốc tự do.

Súp lơ

Đây là loại thực phẩm có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống các dạng nguy hiểm của ung thư da và tuyến tiền liệt. Vì có hàm lượng vitamin A và vitamin C rất phong phú nên súp lơ còn giúp nâng cao độ đàn hồi, kháng độc tố, tăng cường khả năng miễn dịch cho biểu bì da.

Quý Anh

 (Tổng hợp)