Ấn Độ, Trung Quốc dàn trận xe tăng ở biên giới

  • 11/01/2021 21:52
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Hình ảnh chụp từ vệ tinh được lan truyền trên mạng xã hội ngày 11-1 cho thấy, quân đội của cả Ấn Độ và Trung Quốc dường như đã triển khai xe tăng đối mặt với nhau ở khu vực biên giới phía đông Ladakh của Ấn Độ.
Ấn Độ, Trung Quốc dàn trận xe tăng ở biên giới ảnh 1

Cảnh Trung Quốc - Ấn Độ dàn trận xe tăng được lan truyền trên mạng xã hội

Hiện chưa rõ vị trí chính xác của cảnh dàn trận xe tăng này nhưng khu vực được xác định là đèo Rezang La trên biên giới Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. Hiện vẫn chưa rõ bên nào khởi xướng việc này trong khu vực nhạy cảm về địa chính trị và không có bình luận chính thức nào được đưa ra.

Trước đó 3 ngày, một binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bị Ấn Độ bắt giữ gần Đồi Gurung ở khu vực Chushul, phía đông Ladakh ngày 8-1. China Military Online, cổng tin tức do quân đội điều hành, cuối tuần qua cho biết, người lính này đã đi lạc đường “do trời tối và địa lý phức tạp” và yêu cầu anh ta trở về Trung Quốc ngay lập tức.

Trong những tháng gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức 8 vòng đàm phán nhưng không vòng đàm phán nào mang lại kết quả.

Quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân châu Á càng trở nên tồi tệ hơn vào tháng 6-2020, khi Ấn Độ mất 20 binh sĩ trong cuộc chiến tay đôi với Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn chưa công bố thông tin về bất kỳ thương vong nào từ vụ việc.

Để trả đũa cho cuộc xung đột biên giới và giữa những lo ngại rình rập, Ấn Độ bắt đầu hạn chế sự tham gia của Trung Quốc vào sự phát triển của mình. Chính quyền New Delhi đã cấm hơn 200 ứng dụng của Bắc Kinh đồng thời rút một số hợp đồng cơ sở hạ tầng lớn đã được trao cho các công ty Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục