Ấn Độ tạm giữ lính Trung Quốc "đi lạc" ở khu vực biên giới tranh chấp

  • 20/10/2020 07:16
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Lục quân Ấn Độ thông báo đang tạm giữ 1 binh sĩ Trung Quốc "đi lạc" qua biên giới ở phía tây dãy Himalaya, nơi khu vực biên giới Ấn - Trung đang xảy ra tranh chấp.

Ngày 19-10, Lục quân Ấn Độ cho biết đã bắt giữ 1 lính Trung Quốc tại khu vực Demchok ở phía đông Ladakh thuộc vùng Kashmir do New Delhi kiểm soát.

Người lính, được xác định là Hạ sĩ Wang Ya Long, đã đi lạc qua Đường ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, hiện người này đang được hỗ trợ y tế như cung cấp ô xy, thực phẩm và quần áo ấm để chống chọi với những thay đổi bất thường trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở độ cao. Binh sĩ này sẽ được trao trả cho phía Trung Quốc tại điểm gặp mặt Chushul-Moldo sau khi hoàn tất các quy trình đã thống nhất.

Trung Quốc đồng thời cũng đã gửi thông tin điều tra về binh sĩ mất tích cho phía Ấn Độ, tuy nhiên Bắc Kinh chưa có bất kỳ động thái hay phản ứng nào trước những thông tin mà truyền thông New Delhi đưa ra.

Trước đó, vào ngày 12-9, quân đội Trung Quốc đã trao trả 5 công dân Ấn Độ cho quân đội Ấn Độ. Trong khi phát ngôn viên của Lục quân Ấn Độ biện giải rằng 5 công dân trên "đã vô tình đi lạc" trong lúc đi săn, thì truyền thông Trung Quốc lại dẫn một số nguồn tin nói rằng 5 người Ấn Độ là nhân viên tình báo, ăn mặc như thợ săn.

Ấn Độ tạm giữ lính Trung Quốc "đi lạc" ở khu vực biên giới tranh chấp ảnh 1

Quân đội Ấn Độ vận chuyển lượng lớn lương thực, quân trang đến khu vực biên giới Ấn- Trung

Kể từ sau cuộc chiến năm 1962, giữa Ấn Độ và Trung Quốc không có đường biên giới được phân định rõ ràng trên dãy Himalaya, do vậy khu vực này thường xuyên xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Tranh chấp này đã bị đẩy lên một nấc thang mới khi vào ngày 7-8-2020, lực lượng vũ trang hai nước đã có những đụng độ quân sự dẫn tới thương vong cho cả 2 phía.

Trên mặt trận ngoại giao, cho tới nay, Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán quân sự cấp cao nhằm nỗ lực giải quyết các tranh chấp biên giới lâu nay. Tuy nhiên, cả hai bên đều không có động thái rút quân ở khu vực tranh chấp.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang gấp rút chuyển lương thực, quân trang và nhiều loại vật tư khác lên khu vực biên giới nhằm chuẩn bị cho giai đoạn thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông sắp tới và những xung đột tiềm tàng có thể xảy ra giữa hai bên.

Theo RT/Sputnik

Tin cùng chuyên mục