Mỹ tuyên bố trừng phạt nước nào vi phạm lệnh cấm bán vũ khí cho Iran

  • 19/10/2020 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng cảnh báo rằng, bất kì hành động buôn bán vũ khí nào cho Iran sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

“Trong vòng 10 năm qua, các nước đã không bán vũ khí cho Iran theo nhiều nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Bất kì quốc gia nào thách thức các biện pháp này chắc chắn là đang chọn đổ thêm dầu vào lửa thay vì thúc đẩy hòa bình và ổn định”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Mỹ tuyên bố trừng phạt nước nào vi phạm lệnh cấm bán vũ khí cho Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo trừng phạt quốc gia nào bán vũ khí cho Iran

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẵn sàng sử dụng quyền lực của mình để trừng phạt bất kì cá nhân và tổ chức nào đóng góp vào việc cung cấp và chuyển nhượng vũ khí cho Iran. Washington cho rằng, bất kì nước nào muốn ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố đều không nên tham gia vào những giao dịch với Iran.

Vào năm 2015, Iran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm 5 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức. Theo đó, nước này thực hiện thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận được thông qua.

Tuy nhiên, đến năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đầu năm 2020, Mỹ đã nỗ lực vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả các đề xuất do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục