Ấn Độ phê chuẩn một loạt thỏa thuận mua vũ khí "khủng"

  • 14/05/2015 10:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 13-5, Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) của Ấn Độ, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar, đã phê chuẩn một loạt các thỏa thuận mua sắm quốc phòng lớn, trị giá hơn 200 tỷ rupi (khoảng 3,124 tỷ USD).

Tại phiên họp, DAC đã phê chuẩn thỏa thuận mua 200 chiếc máy bay trực thăng lưỡng dụng hạng nhẹ Kamov Ka-226T của Nga trị giá khoảng 467 triệu USD cho lục quân và hải quân.

Trong đó, một số trực thăng này sẽ được mua nguyên chiếc, trong khi số còn lại sẽ được chế tạo tại Ấn Độ. Chi phí chính thức của những trực thăng này sẽ được tiếp tục thương thảo.

Cuộc họp kéo dài 3 giờ của DAC còn phê chuẩn thỏa thuận trị giá 301,32 triệu USD để mua 56 chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ. Theo đó, tập đoàn Tata sẽ phối hợp với Airbus để chế tạo 40 chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ tại Ấn Độ, trong khi 16 chiếc còn lại sẽ được mua nguyên chiếc, để thay thế dòng máy bay cũ Avro.
Ấn Độ phê chuẩn một loạt thỏa thuận mua vũ khí "khủng" ảnh 1Trực thăng lưỡng dụng hạng nhẹ Ka-226T của Nga
DAC còn thông qua thỏa thuận trị giá 542,98 triệu USD để mua loại pháo hạng nặng M-777 của Mỹ nhằm giúp lục quân chiến đấu tại các vùng rừng núi vì loại pháo này có thể được vận chuyển bằng trực thăng. Ấn Độ sẽ mua số pháo này thông qua chương trình "Bán vũ khí cho nước ngoài" của chính phủ Mỹ.

Hải quân nước này còn được phép mua 3 chiếc tàu khu trục lớp Delhi và 3 chiếc khinh hạm lớp Talwar được trang bị dòng tên lửa hành trình siêu âm BrahMos trị giá 421,74 triệu USD. 

Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ còn đồng ý với đề xuất chế tạo chiếc tàu sân bay thứ 2 tại nước này. Chiếc tàu sân bay đầu tiên, INS Vikrant, hiện đang được đóng tại xưởng đóng tàu Cochin và dự kiến sẽ được biên chế hoạt động trong năm 2018.

Cuối cùng, DAC phê chuẩn thỏa thuận thành lập một ủy ban đàm phán giá cho thỏa thuận mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, đã được Thủ tướng Narendra công bố hồi tháng 4.

Theo Indiatimes/Sputnik

Tin cùng chuyên mục