Ấn Độ cho hải quân Mỹ thăm quan tàu ngầm hạt nhân của Nga?

  • 12/11/2017 12:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền thông Nga, việc New Delhi cho phép nhân sự Mỹ thăm quan tàu ngầm hạt nhân INS Chakra thuê của hải quân Nga đã khiến Moscow không hài lòng và có thể tạo ra nhiều khó khăn trong việc đàm phán cho thuê tiếp chiếc tàu ngầm thứ 2.

Tờ Kommersant dẫn một vài nguồn tin quân sự cho biết, các đối tác Ấn Độ đã có một số hành động "không thân thiện" với Nga, bao gồm để một đoàn quan chức hải quân Mỹ thăm tàu sân bay INS Vikramaditya và tàu ngầm hạt nhân Chakra.

INS Vikramaditya từng là tàu tuần dương hạm lai tàu sân bay lớp Baku do Liên-xô chế tạo và được Nga bán lại cho Ấn Độ vào năm 2004 trước khi được biến đổi thành tàu sân bay chuyên dụng. Trong khi đó tàu ngầm INS Chakra chính là tàu ngầm lớp Akula của Nga và được Ấn Độ thuê lại từ năm 2011 với giá 1 tỉ USD trong vòng 10 năm.

Ấn Độ cho hải quân Mỹ thăm quan tàu ngầm hạt nhân của Nga? ảnh 1

Tàu ngầm INS Chakra của Ấn Độ thực chất là tàu ngầm lớp Akula thuê từ Nga

Đoàn quan chức của hải quân Mỹ được cho là bao gồm một vài chuyên gia giàu kinh nghiệm, do đó, có thể dễ dàng thu thập những thông tin mật về các sản phẩm quân sự chiến lược của Nga.

Theo tờ Kommersant, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình thương lượng của Ấn Độ trong việc thuê chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 2 từ Nga hay các dự án hợp tác quân sự khác.

Ấn Độ đang là nhà nhập khẩu vũ khí lớp nhất của Nga trong vòng 5 năm qua. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin được cho là sẽ đề cập đến các vấn đề trên khi ông có chuyến thăm Ấn Độ vào tháng 12-2017.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục