Ai là người phụ nữ quyền lực nhất Nhà Trắng?

ANTD.VN - Khi cựu Phó Tổng thống Al Gore có kế hoạch làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông nói với phóng viên rằng, đầu tiên ông gặp Ivanka Trump trước, sau đó dành “phần lớn thời gian” nói chuyện với cha cô. 

Ivanka là trợ thủ đắc lực và có sức ảnh hưởng không nhỏ đến cha mình

Chi tiết này chứng tỏ rằng Ivanka đang khá bận rộn với công việc thư ký cho cha mình, trong đó có nhiệm vụ duyệt danh sách khách mời cùng công tác hậu cần.

Nguồn tin cho biết, Ivanka và chồng cô - Jared Kushner, đang cân nhắc việc chuyển nơi ở từ New York đến Washington, trong khi đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tiếp tục ở lại căn hộ tại Tòa tháp Trump, New York cho đến khi cậu con trai kết thúc năm học.

Dù Melania muốn ở lại New York với cậu con trai Barron hơn là vào Nhà Trắng nhưng điều đó cũng không biến Ivanka thành nhân vật quan trọng trong “triều đại Trump” một cách công khai. Mặc dù vậy, cô là người “quyền lực” hơn thế nhiều.

Tác giả bài viết nhan đề “Ai mới thực sự là bà chủ Nhà Trắng?” trên CNN nhận xét, Ivanka có vai trò quan trọng hơn cả một đệ nhất phu nhân hay trưởng nữ của Tổng thống, cô là người bảo vệ cha mình trước công chúng hiệu quả nhất đồng thời cảm hóa ông theo cách mà bà Melania không thể làm được.

Sự ảnh hưởng mang tính vượt trội này thể hiện rõ nhất trong giai đoạn cha cô tham gia tranh cử, tại cùng một sự kiện, bà Melania bị chỉ trích vì phát biểu “nhái” lại lời đệ nhất phu nhân Michelle Obama thì Ivanka đã rất tự tin nói lên tiếng nói mạnh mẽ của mình.

Chưa kể, khi ông Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm “phó tướng” là ông Mike Pence, lần đầu tiên người ta thấy vợ của một ứng cử viên Tổng thống vắng mặt trong sự kiện như vậy và tất nhiên bên cạnh ông có vợ chồng Ivanka.

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất ở thời điểm tuyên thệ nhậm chức - 70 tuổi. Không như những người tiền nhiệm là ông Bill Clinton hay Barack Obama chuyển đến Nhà Trắng với con còn nhỏ, ông Trump bước vào dinh Tổng thống khi cả 3 con lớn của ông, đều đã trên 30 tuổi, nằm trong nhóm chuyển giao quyền lực. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, người dân Mỹ sẽ chứng kiến việc con cái của Tổng thống trở thành cố vấn hàng đầu tại Nhà Trắng.

Thực tế, hầu hết con cái của các ứng viên Tổng thống đều có vẻ miễn cưỡng tham gia vào các sự kiện chính trị của cha mẹ mình. Trước khi ông George W. Bush quyết định tranh cử Tổng thống vào năm 2000, Jenna Bush tâm sự với cha mình rằng: “Con ước gì cha không tranh cử. Nó sẽ thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta”.

Cũng có trường hợp trưởng nữ của Tổng thống đóng vai trò là bà chủ Nhà Trắng như Martha Jefferson Randolph, con gái Tổng thống Thomas Jefferson do mẹ cô mất sớm hay Margaret Truman, con gái Tổng thống Harry S. Truman do mẹ cô thường lui về quê nhà ở Independence, Missouri.

Trước Ivanka, lịch sử Mỹ từng có trường hợp ái nữ Tổng thống được dư luận đặc biệt chú ý, đó là Alice Roosevelt Longworth, trưởng nữ của Tổng thống Theodore Roosevelt. Người được mệnh danh là “Công chúa Alice” này là nguồn tư liệu phong phú để giới báo chí khai thác, từ phong cách ăn mặc đến tính cách không ngại va chạm. Nhưng ngược lại, Ivanka có vẻ kín tiếng hơn. “Tôi chỉ muốn làm người một con gái tốt”, Ivanka khẳng định, ngay cả khi rõ ràng cô muốn làm nhiều hơn thế.

Nói về việc bảo vệ hình ảnh của cha mình trên cương vị Tổng thống, có lẽ không thể không kể đến Julie Nixon Eisenhower, con gái của Tổng thống Richard M.Nixon. Khi việc điều tra vụ Watergate kéo dài, Julie luôn ở bên cha mình, thậm chí có lần đứng ở vị trí của cha mình trong cuộc họp báo đúng đỉnh điểm vụ bê bối. 

Trong khi đó, Ivanka cũng từng bảo vệ ông Trump khi nhiều người cáo buộc ông ghét phụ nữ. Đáp lại sự tận tâm này, ông Trump cho biết, nếu kể tên một người mà ông sẽ xem xét bổ nhiệm vào nội các của mình thì chắc chắn là Ivanka. “Con bé rất nổi tiếng, nó làm rất tốt”, ông Trump nhận xét.