AFF Cup 2020 sẽ không áp dụng luật bàn thắng sân khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á xác nhận AFF Cup 2020 tới sẽ không áp dụng luật "bàn thắng sân khách" ở các vòng bán kết, chung kết. Trường hợp hai đội hoà sẽ phải đá hiệp phụ, luân lưu.

AFF Cup 2020 sau một năm trì hoãn sẽ khai mạc từ ngày 5-12 tới tại Singapore. Ở vòng bảng, ban tổ chức vẫn áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm, chọn hai đội nhất nhì mỗi bảng vào đá bán kết.

Tại bán kết và chung kết, áp dụng thi đấu lượt đi/lượt về như thông lệ.

AFF Cup 2020 tổ chức đá tập trung tại Singapore và sẽ không áp dụng luật bàn thắng sân khách

AFF Cup 2020 tổ chức đá tập trung tại Singapore và sẽ không áp dụng luật bàn thắng sân khách

Tuy nhiên có một thay đổi căn bản tại AFF Cup 2020, đó là ban tổ chức sẽ không áp dụng luật "bàn thắng sân khách" - điều vẫn thường thấy ở các mùa giải trước.

Theo đó, nếu hoà nhau trong thời gian thi đấu chính thức của trận lượt về vòng knock-out, hai đội sẽ thi đấu hiệp phụ. Trường hợp tiếp tục hoà sẽ thi đấu luân lưu phân thắng thua.

Đây là điều dễ hiểu khi AFF Cup được tổ chức tại một địa điểm tập trung là Singapore do các yêu cầu về phòng chống dịch. Vì vậy, tuy các trận đấu vẫn được đánh mã sân nhà hoặc sân khách, song về lý thuyết là không mang nhiều ý nghĩa cũng như lợi thế như khi tổ chức tại sân nhà của một đội bóng.

Mặt khác, điều này đảm bảo tính công bằng của cuộc chơi trong trường hợp đội tuyển chủ nhà Singapore vào bán kết (khi đó Singapore được thi đấu cả 2 trận trên sân nhà), đồng thời gia tăng tính hấp dẫn cho các vòng bán kết, chung kết giải.

Ở mùa giải gần nhất năm 2018, đội tuyển Malaysia đã giành quyền vào chung kết gặp tuyển Việt Nam nhờ luật bàn thắng sân khách.

Khi đó, thầy trò HLV Tan Cheng Hoe hoà Thái Lan 0-0 trên sân nhà ở lượt đi, sau đó hoà 2-2 lượt về trên sân khách và đi tiếp. Nhưng đó là khi mỗi đội được đá một trận trên chính sân nhà của mình.

Tại AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng Malaysia, Indonesia, Campuchia, Lào và sẽ ra quân gặp đội tuyển Lào ngày 6-12.