6 ngày nghỉ lễ, tai nạn giao thông tăng mạnh

ANTĐ - Dù đã được cảnh báo rất nhiều song dịp nghỉ lễ vừa qua, lượng người phải nhập viện do tai nạn giao thông, đánh nhau tiếp tục tăng mạnh. Ghi nhận của chúng tôi tại Bệnh viện Việt Đức ngày 3-5 cho thấy, tuy mỗi kíp trực đã huy động đến 40 bác sĩ nhưng tình trạng quá tải vẫn xảy ra do số ca mổ cấp cứu tăng gần gấp đôi ngày thường.

6 ngày nghỉ lễ, tai nạn giao thông tăng mạnh  ảnh 1Số ca vào cấp cứu tại bệnh viện tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ, nguyên nhân chủ yếu vẫn do uống rượu, bia

Cấp cứu TNGT tăng gấp đôi

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Việt Đức, lượng bệnh nhân vào cấp cứu tăng dần từ ngày 29-4, cao nhất là đêm 30-4. Cũng như dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2015 và các dịp nghỉ lễ dài ngày trước đó, TNGT vẫn chiếm chủ yếu trên tổng số ca phải nhập viện. Cụ thể, ngày  29-4, tổng số bệnh nhân vào khám cấp cứu tại bệnh viện là 146 ca, trong đó 61 ca là TNGT, 25 ca tai nạn sinh hoạt, 6 ca tai nạn lao động. Ngày 30-4, tổng cộng 194 ca vào khám, trong đó 86 ca TNGT, 46 tai nạn sinh hoạt, 9 tai nạn lao động. Ngày  1-5, tổng cộng 136 ca vào khám, trong đó 64 ca TNGT, 20 tai nạn sinh hoạt, 6 tai nạn lao động…

Số ca chấn thương nặng, tử vong do TNGT cũng tăng đột biến. Bác sĩ Phạm Vũ Hùng - trực khoa Cấp cứu ngày 3-5 chia sẻ, bình thường, mỗi ngày khoa mổ cấp cứu tối đa khoảng 30 ca chấn thương các loại nhưng trong mấy ngày nghỉ lễ vừa qua, lượng ca mổ cấp cứu đã tăng gần gấp đôi. Đỉnh điểm như ngày 30-4, khoa mổ cấp cứu tới 49 ca, trong đó có 27 ca phẫu thuật lớn, 2 bệnh nhân TNGT tử vong tại viện, 2 ca nặng xin về. Ngày 1-5, khoa phải thực hiện 37 ca mổ cấp cứu, trong đó có đến 7 trường hợp quá nặng xin về.

“Đã xác định trước trực ngày lễ áp lực công việc rất lớn nhưng các y bác sĩ vẫn cảm thấy hết sức căng thẳng. Càng trăn trở hơn khi số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đánh, chém nhau rất nhiều, thậm chí còn tăng mạnh hơn so với những ngày nghỉ Tết Nguyên đán khi ngày ít nhất cũng có 5 ca, ngày bình thường khoảng 7 ca, ngày cao điểm 30-4 có đến hơn chục ca vào viện vì lý do này” - bác sĩ Phạm Vũ Hùng nói.

Các bác sĩ trực cấp cứu chia sẻ thêm, nguyên nhân dẫn đến gia tăng TNGT, đánh chém nhau trong dịp nghỉ lễ vừa qua chủ yếu vẫn do uống rượu, bia va chạm trong khi tham gia giao thông hoặc vui chơi hội hè.

Nhồi nhét, chặt chém tái diễn

Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, riêng trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, ngày 3-5, cả nước đã xảy ra 51 vụ TNGT, làm chết 30 người, bị thương 32 người. Tính chung trong 6 ngày của kỳ nghỉ lễ, cả nước đã xảy ra 263 vụ TNGT, làm chết 162 người, bị thương 184 người, mất tích 3 người. Trung bình mỗi ngày xảy ra gần 44 vụ, làm chết 27 người và gần 31 người bị thương; bình quân ngày của 6 ngày nghỉ lễ 30-4 năm nay tăng 1 vụ, tăng 4 người chết, tăng 1 người bị thương so với kỳ nghỉ lễ 30-4 năm ngoái. Cũng trong 6 ngày của kỳ nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý xấp xỉ 55.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; nộp kho bạc Nhà nước gần 17 tỷ đồng; tạm giữ 183 xe ô tô, 7.253 xe mô tô, tước 1.452 giấy phép lái xe.

Ngày 3-5, người dân từ khắp các tỉnh, thành phố ùn ùn trở lại Hà Nội để làm việc và tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé vô tội vạ đã diễn ra. Cụ thể, sáng  3-5, Trạm CSGT Quốc lộ 1A thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện xe khách của nhà Đoàn Thúy, chạy tuyến Tĩnh Gia - Hà Nội, chỉ được phép chở 42 người.  nhưng chở 111 người.  Sáng cùng ngày, cũng tại Trạm CSGT này, một xe khách khác vi phạm chở quá số người quy định đã bỏ chạy khi bị phát hiện. Sau quãng đường truy đuổi khoảng 4km, nhà xe mới chịu dừng, trên xe lúc này chở 73 khách, trong khi chỉ được phép chở 47 người.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tình trạng xe khách chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến từ Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ, Yên Bái; TP.HCM đi Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Bình Định và ngược lại.

Tại hầu hết các tuyến, giá vé đều tăng so với quy định từ 20-50%, các tuyến ngắn tăng đến 300%. Trong 6 ngày nghỉ lễ, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận 230 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về tình hình giao thông. Phần lớn trong số đó là các cuộc gọi phản ánh về tình trạng nhồi nhét, tăng giá vé vô tội vạ của nhà xe. “Người dân cho biết, nhà xe đã đe dọa hành khách, đuổi xuống xe nếu như họ phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia”, ông Nguyễn Trọng Thái thông tin.