40 máy bay chiến đấu Nga “luyện võ” dọc biên giới các nước NATO

  • 20/03/2014 06:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-3, quân đội Nga đã bắt đầu các cuộc diễn tập không quân quy mô lớn ở các khu vực tây bắc, tiếp giáp với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở khu vực Baltic và hiện là thành viên của NATO.

Theo một quan chức cao cấp quân đội Nga, các cuộc diễn tập có sự tham gia của các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom này đang được tiến hành tại những khu vực không không tiếp giáp Ukraine, và đã được lên kế hoạch từ tháng 12 năm ngoái. Nhưng, chúng vẫn có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và NATO liên quan đến nỗ lực sáp nhập Crimea của Nga.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax cho rằng các cuộc diễn tập này sẽ có sự tham gia của hơn 40 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi và MiG và đang được tổ chức tại các khu vực miền tây bắc, trong đó có Leningrad, giáp biên giới với các quốc gia thành viên NATO là Estonia và Phần Lan. 

Interfax dẫn lời phát ngôn viên Quân khu phương Tây, Đại tá Oleg Kochetkov, cho rằng cuộc diễn tập không quân này sẽ kết thúc vào cuối tháng 3. 

40 máy bay chiến đấu Nga “luyện võ” dọc biên giới các nước NATO ảnh 1
Phi đội máy bay chiến đấu Su-34, Su-27 và MiG-29 của Nga


Cùng ngày 19-3, một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Truxtun đã bắt đầu cuộc tập trận một ngày với hải quân Bulgaria và Romania tại biển Đen.

Ông Shawn Eklund, quan chức của Các lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu, cho rằng: "Có rất nhiều lý do để tiến hành tập trận với đồng minh, nó cho chúng tôi cơ hội đảm bảo với các đồng minh NATO rằng chúng tôi luôn ủng hộ họ."

Quân đội Mỹ đã miêu tả cuộc diễn tập trên là sự triển khai "định kỳ" được lên kế hoạch từ trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục