29 người chết trong chiến dịch truy bắt con trai trùm ma túy khét tiếng Mexico

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval ngày 6-1-2023 thông báo, 10 binh sĩ và 19 nghi phạm đã thiệt mạng trong chiến dịch truy bắt Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman.
Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman

Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman

Lực lượng an ninh Mexico đã bắt giữ Ovidio Guzman, 32 tuổi, vào rạng sáng 5-1, chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Bộ trưởng Sandoval cho biết, Ovidio bị bắt ở thành phố Culiacan, thủ phủ bang Sinaloa, và được trực thăng đưa tới Thủ đô Mexico City, trước khi bị giam tại một nhà tù liên bang.

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico nói rằng, 21 đối tượng khác cũng bị bắt giữ trong chiến dịch truy bắt hôm 5-1, đồng thời cho biết thêm không có thường dân nào thiệt mạng.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, hiện chưa có kế hoạch nào dẫn độ Ovidio sang Mỹ, nơi cha của hắn ta đang bị giam giữ trong 1 nhà tù được canh phòng cẩn mật. Trước đó, trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman đã bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017 và bị kết tội tại 1 tòa án ở New York.

“Các yếu tố (của vụ án) phải được đưa ra và các thẩm phán ở Mexico sẽ quyết định”, Tổng thống Obrador nói, “Đó là một quá trình, không chỉ là yêu cầu”. Nhà lãnh đạo Mexico cho biết không có lực lượng Mỹ nào hỗ trợ trong việc bắt giữ Ovidio.

Vụ bắt giữ Ovidio Guzman diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ tại Mexico City vào tuần tới, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự. Hợp tác về an ninh sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị.

Mỹ đã tìm cách dẫn độ Ovidio Guzman trong nhiều năm. Vào năm 2021, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ và kết án Ovidio Guzman.