29 lính Nga diệt 850 khủng bố HTS, phá kế giải vây Deir Ezzor của Mỹ

ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, mục đích chính của cuộc tấn công vào Hama mà khủng bố HTS mở ra là nhằm giải vây cho IS ở chiến trường Deir Ezzor.

Sau trận đánh được gọi là “kinh điển” ở tỉnh Hama, các quân nhân Nga đã thuật lại chuyện họ chọc thủng vòng vây tại Syria của các tay súng thuộc Liên minh khủng bố-đối lập Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), do tổ chức khủng bố Jabhat Fatah al-Sham lãnh đạo (trước đây là Jabhat al-Nusra - chi nhánh al-Qaeda Syria, đổi tên hồi tháng 7/2016).

Hôm 12 tháng 9, khủng bố HTS với sự hỗ trợ của xe tăng và xe chiến đấu bộ binh đã tấn công vào vị trí của quân đội Syria. Các tay súng khủng bố đã đột nhập tuyến phòng thủ của quân đội Syria sâu đến 12 km và bao vây trạm quan sát của một trung đội quân cảnh Nga ở gần Hama.

Theo Bộ Quốc phòng Nga thông báo, dù chênh lệch lực lượng nhưng dưới sự hỗ trợ của 2 máy bay cường kích Su-25, các chiến sĩ Nga đã chặn đứng được cuộc tấn công của bọn khủng bố và tiêu diệt khoảng 850 tên chiến binh, an toàn trở về khu vực kiểm soát của Quân đội Syria.

Theo kênh truyền hình “Zvezda” dẫn lời kể của sĩ quan cảnh sát quân đội (còn được gọi tắt là “quân cảnh”) Alexandr Samoilov cho biết, sở dĩ họ tổ chức phản công chọc thủng vòng vây của tổ chức khủng bố HTS là nhờ sự hiệp đồng tác chiến ăn ý.

Các quân nhân Nga sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ, không hề có phút giây nào dao động ý chí; kết hợp với một đơn vị đặc nhiệm Nga và một nhóm đặc nhiệm của Syria đánh lui các đợt tấn công của lũ khủng bố, di chuyển từ địa bàn tỉnh Idlib trở về tỉnh Hama.

Kết quả trận đánh là 2 chiếc máy bay Su-25 đã không kích tiêu diệt 187 điểm trú quân của khủng bố trong vòng 24 giờ; hỗ trợ cho một trung đội của Nga và các lực lượng khác tiêu diệt 850 tên khủng bố; 11 xe tăng chiến đấu, 4 xe chiến đấu bộ binh IFV, 46 xe tải pickup, 5 khẩu pháo, 20 xe tải và 38 kho đạn.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho rằng, các cuộc tấn công quân sự của nhóm khủng bố trong khu vực ngăn chặn leo thang xung đột ở Idlib có sự chỉ đạo của cơ quan tình báo Mỹ, nhằm nỗ lực ngăn chặn quân đội Syria đạt được những thành công ở chiến trường phía Đông tỉnh Deir Ezzor.

Xe thiết giáp của lực lượng quân sự Nga di chuyển ở thành phố Aleppo

Hiện quân đội Syria và các đồng minh đã vượt sang phía Đông sông Euphrates, nhằm mục đích chặn đà tiến công của Liên minh Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đánh xuống phía Nam để chiếm thị trấn Abu Kalma từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS); đánh chiếm các mỏ dầu lớn nhất Syria nằm ở phía Đông sông Euphrates; kiểm soát toàn bộ dải biên giới Syria-Iraq.

Khi chiến dịch của quân đội Syria (SAA) giải vây thành công cho thành phố Deir Ezzor bị IS vây từ tháng 7/2014, đặc biệt là khi họ vượt sang bờ Đông sông Euphrates, Mỹ bắt đầu lo lắng và tung ra hàng loạt các hành động ngăn chặn những bước tiến của SAA và các đồng minh.

Ngoài việc làm ngơ cho nã pháo chặn bước tiến của SAA và tháo nước ở các đập trên sông Euphrates để gây khó khăn cho các lực lượng Syria vượt sông, Mỹ còn xui giục các tổ chức khủng bố ở Idlib phá thỏa thuận ngừng bắn, tấn công quân đội Syria ở Hama.

Ngoài ra, mục đích của Washington có thể là định mượn tay khủng bố để bao vây bắt sống trung đội quân cảnh Nga, lấy đó làm điều kiện buộc Moscow phải ngừng hỗ trợ cho lực lượng quân đội Syria ở Deir Ezzor. Tuy nhiên, âm mưu của Mỹ đã thất bại, khi đợt tấn công lớn của khủng bố HTS đã bị chặn đứng.

Bình luận về việc này, giới chức lãnh đạo quân đội Nga nhấn mạnh, Mỹ không thể giấu giếm sự thật rằng ngoài các nhóm phiến quân đối lập ra, các tổ chức khủng bố như IS và al-Qaeda ở Syria cũng đang hoạt động trên một “mặt trận thống nhất” dưới sự chỉ đạo của Washington.

Cái gọi là các nhóm "đối lập ôn hòa Syria" và các tổ chức khủng bố này đều do Mỹ nhào nặn ra và cung cấp vũ khí, tiền bạc cho chúng hoạt động để thực hiện mục tiêu của nhất quán của Mỹ là bằng mọi cách ngăn chặn sự chiến thắng của quân đội Syria và chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.