19-11: Ngày Toilet Thế giới

ANTĐ - Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố ngày 19-11 hàng năm là Ngày Toilet Thế giới, bắt đầu từ năm 2013. Năm 2015, là năm thứ 3 diễn ra sự kiện này.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tuyên bố lấy ngày 19-11 là Ngày Toilet Thế giới, kể từ năm 2013. Đây là ngày giúp mọi người trên thế giới ý thức được tầm quan trọng của hệ thống nhà vệ sinh tới sức khỏe của con người.

19-11: Ngày Toilet Thế giới ảnh 1

Hằng tỷ người trên thế giới đang phải dùng những nhà vệ sinh tạm bợ như thế này

Năm 2015 là năm thứ 3 diễn ra sự kiện thường niên này. Theo nguồn tin Reuters, để phát động chiến dịch Ngày Toilet Thế giới năm nay, LHQ cho biết có khoảng 2,4 tỷ người dân trên thế giới không có điều kiện vệ sinh tốt và hơn 1 tỷ người buộc phải đi vệ sinh ngoài trời. Chúng ta đều biết rằng, hệ thống vệ sinh không tốt sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật, suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

19-11: Ngày Toilet Thế giới ảnh 2

Hình ảnh những nhà vệ sinh tại Syria

Ngoài ra, Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki Moon cũng nói thêm: "Trung bình ba người phụ nữ thì có một người không được tiếp cận với vệ sinh an toàn. Kết quả là họ phải đối mặt với nguy cơ về bệnh tật, sự xấu hổ và cả các tệ nạn xã hội như bạo lực và hiếp dâm". Và theo LHQ, cứ mỗi năm lại có hàng triệu người (nhất là trẻ em) chết do các bệnh liên quan đến điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh, thiếu nguồn cung cấp nước sạch.

19-11: Ngày Toilet Thế giới ảnh 3

Nhà vệ sinh xuống cấp còn làm gia tăng các tệ nạn xã hội như bạo lực và hiếp dâm

Trong ngày 19-11 năm nay, LHQ muốn kêu gọi toàn thể người dân trên thế giới hiểu rõ những ảnh hưởng nghiêm trọng của hệ thống nhà vệ sinh không đảm bảo tới sức khỏe của cộng đồng và chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh hơn.