10 năm song hành cùng tài năng trẻ Việt Nam: Minh chứng câu chuyện “đáp đền tiếp nối”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Tư duy “đáp đền tiếp nối” của doanh nhân yêu nước đã được Báo An ninh Thủ đô chuyển tải tới độc giả trong bài viết trước. Cho đến khi buổi lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2020 diễn ra, những chia sẻ của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - đại diện cho doanh nghiệp Tân Hiệp Phát, nhà tài trợ suốt 10 năm cho giải thưởng - tiếp tục khắc họa rõ nét hơn nữa tư duy “đáp đền tiếp nối” này.

10 năm song hành cùng tài năng trẻ Việt Nam: Minh chứng câu chuyện “đáp đền tiếp nối” ảnh 1

Đại diện Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân đoạt giải thưởng Quả Cầu Vàng 2020.

Ảnh Lam Thanh

Giải thưởng Quả Cầu Vàng đặc biệt: Nhiều hồ sơ ứng viên ở nước ngoài

Tối 12-12, tại Hội trường Đại học Xây dựng (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng Việt Nam”, trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2020 cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ và phần thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020”.

Các giải thưởng trên được tổ chức hàng năm, nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc tiêu biểu trong 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới. Đây là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực khoa học công nghệ dành cho các cá nhân xuất sắc không quá 35 tuổi. Được biết, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát - nhãn hàng Dr.Thanh là nhà tài trợ Vàng của Giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ” trong suốt 10 năm qua.

10 năm song hành cùng tài năng trẻ Việt Nam: Minh chứng câu chuyện “đáp đền tiếp nối” ảnh 2

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương vinh danh các Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020

Ban tổ chức cho biết, năm 2020, Giải thưởng Quả Cầu Vàng đã được thông tin rộng rãi đến thanh thiếu niên Việt Nam trong và ngoài nước. Đây là năm thứ hai các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tài năng trẻ quốc gia, từ ngày 8-7-2020 đến trước ngày 1-10-2020.

So với những năm trước, số lượng hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tăng lên, xuất hiện nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo uy tín ở nước ngoài như: Canada, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế... Năm nay, số lượng và chất lượng hồ sơ tương đối đồng đều ở các lĩnh vực.

Cũng tại sự kiện, ban tổ chức còn trao phần thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020”. Các ứng viên tham gia xét chọn phần thưởng ngoài thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên và đều là các sinh viên giỏi, xuất sắc, có các bài báo đăng trên các tạp chí thuộc danh mục Scopus, ISI, nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường, cấp Bộ có tính ứng dụng cao; tham gia và đạt giải cuộc thi chuyên ngành các cấp như: Olympic Tin học, Olympic Toán học, Olympic Cơ học, kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, các cuộc thi học thuật... được nhận các học bổng trong và ngoài nước; tham gia nhóm nghiên cứu và chế tạo thiết bị phòng chống dịch Covid-19...

Hầu hết các ứng viên đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

10 năm song hành cùng tài năng trẻ Việt Nam: Minh chứng câu chuyện “đáp đền tiếp nối” ảnh 3

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ

tại chương trình

Những chia sẻ “đáp đền tiếp nối”

Tại buổi lễ trao giải, sự góp mặt của 2 vị khách mời đã thu hút sự chú ý của các tài năng trẻ Việt Nam. Đó là chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Nguyễn Nam Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tài chính số VNPT-Fintech.

Chị Trần Uyên Phương đã mang tới sự kiện một câu chuyện rất thú vị và cũng đầy tinh thần truyền cảm hứng. Nữ doanh nhân bày tỏ: “Tân Hiệp Phát luôn triết lý một khí phách, một trái tim Việt Nam, với sứ mệnh trở thành công ty nước giải khát hàng đầu châu Á. Lúc trước, khi nghe triết lý, sứ mệnh này, chính nội bộ của Tân Hiệp Phát cũng có phản ứng, bởi không ít nhân viên “không dám nghĩ” đến ước mơ lớn như vậy”.

Song với những bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một phân xưởng vài chục nhân công tiến lên tầm vóc của một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và tiếp tục khai phá nhiều thị trường quốc tế, ban lãnh đạo Tân Hiệp Phát đã chứng minh rằng, người Việt Nam có thể làm được rất nhiều điều to lớn.

“Và muốn làm được như vậy, chúng tôi hiểu rằng cần phải gắn kết các tài năng trẻ. Tân Hiệp Phát mong muốn góp phần khai phá, hỗ trợ những tài năng khoa học công nghệ trong nước, cũng như để người Việt trẻ ở nước ngoài đưa trí tuệ quay lại xây dựng quốc gia, và cả lan tỏa hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là lý do chúng tôi đồng hành xuyên suốt 10 năm qua với giải Quả Cầu Vàng”, chị Trần Uyên Phương bày tỏ.

Tân Hiệp Phát cũng là một trong những doanh nghiệp ý thức rõ nhất về vai trò của khoa học công nghệ. Nữ doanh nhân chia sẻ thêm, những điểm mạnh trong sản phẩm của họ là tính vô trùng và đảm bảo chất dinh dưỡng chỉ có được khi áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất. Và khi đã có sản phẩm thì các bước vận chuyển, giữ giá ổn định và phân phối tới hàng triệu người tiêu dùng cũng không thể thiếu sức mạnh công nghệ.

Ở chiều ngược lại, Tân Hiệp Phát cũng nhận được rất nhiều giá trị khi tạo ra sân chơi ý nghĩa cho các tài năng trẻ. Lớn nhất trong đó là nguồn động lực truyền ngược lại, để những doanh nhân yêu nước như chị Trần Uyên Phương truyền lửa cho Tân Hiệp Phát phát triển công nghệ tốt hơn nữa.

“Sau khi nhận giải, các tài năng trẻ Việt Nam đã kết bạn, trao đổi và chia sẻ với tôi qua Facebook. Chính điều đó tạo ra động lực để cá nhân tôi hoàn thiện, phấn đấu, đưa doanh nghiệp tiến xa hơn. Do vậy, việc tài trợ Quả Cầu Vàng đúng với tư duy ‘đáp đền tiếp nối’ mà tôi và ban lãnh đạo Tân Hiệp Phát tâm niệm”, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương bày tỏ.

10 năm song hành cùng tài năng trẻ Việt Nam: Minh chứng câu chuyện “đáp đền tiếp nối” ảnh 4

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương: Tân Hiệp Phát mong muốn góp phần khai phá, hỗ trợ những tài năng khoa học công nghệ trong nước, cũng như để người Việt trẻ ở nước ngoài đưa trí tuệ quay lại xây dựng quốc gia, và cả lan tỏa hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế

Cũng tại sự kiện này, anh Nguyễn Nam Thắng chia sẻ quan điểm tương đồng với câu chuyện “đáp đền tiếp nối” đã nói ở trên. Dù mới chỉ có 3 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính số, doanh nghiệp trên đã có bước phát triển nhanh chóng, gia tăng mạnh bộ máy nhân sự và thu được nhiều thành công trên thương trường.

Theo anh Nguyễn Nam Thắng, để phát triển doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực mới thì họ đã xây dựng được “văn hóa sử dụng tài năng trẻ”: Vừa thu hút, đánh thức giới hạn, vừa khai phá tiềm năng.

“Bí quyết khai phá tài năng trẻ của chúng tôi là… giao việc khó. Càng giao việc khó thì càng có người tài đến. Cùng với đó, lãnh đạo cần hỗ trợ, để tìm ra điểm cân bằng cho người trẻ trong tổ chức. Người trẻ thường đi nhanh, giàu sức sáng tạo, nhưng người đi trước có kinh nghiệm để tránh sai lầm. Việc cân bằng, kết hợp 2 yếu tố này là bí quyết thành công của chúng tôi. Tôi rất tâm đắc với tư duy “đáp đền tiếp nối” - chúng tôi trao cơ hội cho người trẻ, và họ đón nhận để mang tới giá trị cho tổ chức, cho xã hội”, anh Nguyễn Nam Thắng giãi bày.

Phần thảo luận, chia sẻ khép lại với những tràng vỗ tay không dứt, khi chị Trần Uyên Phương nói lời cảm ơn các tài năng trẻ, bởi chính họ đã truyền nguồn năng lượng tích cực ngược lại cho nhà tài trợ. Bởi vậy, câu chuyện “đáp đền tiếp nối” của những doanh nhân yêu nước cứ thế tiếp diễn, để những điều tích cực và tử tế lan tỏa không ngừng ra xã hội.


10 năm song hành cùng tài năng trẻ Việt Nam: Minh chứng câu chuyện “đáp đền tiếp nối” ảnh 5

"Sau khi nhận giải, các tài năng trẻ Việt Nam đã kết bạn, trao đổi và chia sẻ với tôi qua Facebook. Chính điều đó tạo ra động lực để cá nhân tôi hoàn thiện, phấn đấu, đưa doanh nghiệp tiến xa hơn. Do vậy, việc tài trợ Quả Cầu Vàng đúng với tư duy ‘đáp đền tiếp nối’ mà tôi và ban lãnh đạo Tân Hiệp Phát tâm niệm”.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương