Lễ trao Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2020: Thổi tiếp niềm đam mê sáng tạo

  • 13/12/2020 09:48
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTD.VN - Tối 12-12-2020, tại chương trình giao lưu "Khát vọng Việt Nam", giải thưởng Quả Cầu Vàng 2020 đã được trao cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Cùng với đó, các nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020 cũng đã được nhận phần thưởng khích lệ quý báu.

Tối ngày 12-12, tại Hội trường Đại học Xây dựng (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức chương trình giao lưu "Khát vọng Việt Nam", trong đó tiến hành trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2020 cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020.

Các giải thưởng trên được tổ chức hằng năm, nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc tiêu biểu trong 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới. Đây là Giải thưởng uy tín trong lĩnh vực khoa học công nghệ dành cho các cá nhân xuất sắc không quá 35 tuổi.

Được biết, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát - Nhãn hàng Dr. Thanh là Nhà tài trợ Vàng của Giải thưởng Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong suốt 10 năm qua.

Giải thưởng Quả cầu Vàng 2020: Nhiều hồ sơ ứng viên ở nước ngoài tăng lên

Ban tổ chức cho biết, năm 2020, Giải thưởng Quả cầu Vàng đã được thông tin rộng rãi đến thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước. Đây là năm thứ hai các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tài năng trẻ Quốc gia, từ ngày 8-7-2020 đến trước ngày 1-10-2020.

Sau gần 3 tháng phát động, cơ quan thường trực Giải thưởng đã nhận được 45 hồ sơ đề cử của 19 đơn vị và 6 đề cử của cơ quan thường trực, tổng cộng 51 hồ sơ ứng viên, cụ thể: Lĩnh vực Công nghệ sinh học (8 hồ sơ); Công nghệ môi trường (10 hồ sơ); Công nghệ y - dược (9 hồ sơ); Công nghệ thông tin và truyền thông (12 hồ sơ) và Công nghệ vật liệu mới (12 hồ sơ).

Lễ trao Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2020: Thổi tiếp niềm đam mê sáng tạo ảnh 1

Bà Bùi Huyền Mai - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - trao phần thưởng Quả Cầu Vàng cho các tài năng trẻ Việt Nam

Tham gia xét Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm nay có 44 nam, 7 nữ; 1 người dân tộc thiểu số (dân tộc Hoa); 37 tiến sĩ, 7 thạc sĩ; 1 học sinh, sinh viên; ứng viên nhỏ tuổi nhất sinh năm 2003 (17 tuổi), lớn tuổi nhất sinh năm 1985 (35 tuổi).

So với những năm trước, số lượng hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tăng lên, xuất hiện nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo uy tín ở nước ngoài như: Canada, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế... Năm nay, số lượng và chất lượng hồ sơ tương đối đồng đều ở các lĩnh vực. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ vẫn tập trung phần lớn ở các trường đại học khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ít có hồ sơ xuất sắc ở các tỉnh, thành khu vực nông thôn, miền núi, khu vực còn nhiều khó khăn.

Sau khi có kết quả sơ tuyển của Ban Thư ký, Hội đồng bình chọn tiến hành họp phiên thứ nhất, xem xét kỹ từng hồ sơ và tiến hành thảo luận, đánh giá từng cá nhân theo lĩnh vực, bỏ phiếu kín chọn ra 20 ứng viên xuất sắc nhất vào vòng bình chọn trực tuyến. Sau 9 ngày đăng tải công khai, đã có 136.415 lượt bình chọn trực tuyến trên Cổng Thông tin Tài năng trẻ Quốc gia. Hội đồng bình chọn đã họp phiên thứ hai thảo luận, bỏ phiếu kín và thống nhất đề xuất các các nhân xuất sắc tiêu biểu. Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng bình chọn Giải thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2020 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất.

Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020

Năm 2020, Trung ương Đoàn đã triển khai văn bản tới 78 trường đại học, học viện trên toàn quốc có ngành đào tạo thuộc lĩnh vực xét chọn Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ban Tổ chức đã nhận được 32 hồ sơ của 19 trường đại học, học viện, trong đó: Công nghệ thông tin (CNTT): 22 hồ sơ; Điện: 2 hồ sơ; Điện tử: 6 hồ sơ; Cơ khí: 2 hồ sơ.

Trong các ứng viên có 10 nữ sinh học năm thứ 3, 17 nữ sinh học năm thứ 4, 4 nữ sinh học năm thứ 5; 1 nữ sinh học năm thứ 6. Trong số hồ sơ tham dự xét chọn Phần thưởng có một số nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn như: Em Lê Trần Kim Thảo, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Quảng Nam là học sinh khuyết tật 61%; Em Phan Thị Mai, Khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng là sinh viên thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng đã cho thấy nghị lực vươn lên trong cuộc sống của các em, đặc biệt là những nỗ lực của các em khi tham gia những ngành khoa học công nghệ mà số lượng sinh viên nữ còn hạn chế.

Các ứng viên tham gia xét chọn Phần thưởng ngoài thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên và đều là các sinh viên giỏi, xuất sắc, có các bài báo đăng trên các tạp chí thuộc danh mục Scopus, ISI, nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường, cấp Bộ có tính ứng dụng cao; tham gia và đạt giải cuộc thi chuyên ngành các cấp như: Olympic Tin học, Olympic Toán học, Olympic Cơ học, kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, các cuộc thi học thuật,... được nhận các học bổng trong và ngoài nước; tham gia nhóm nghiên cứu và chế tạo thiết bị phòng chống dịch Covid-19...

Lễ trao Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2020: Thổi tiếp niềm đam mê sáng tạo ảnh 2

Các nữ sinh có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực KHCN đã được vinh danh xứng đáng

Hầu hết các ứng viên đều là những Đoàn viên, Hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2020 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: Công nghệ thông tin 11 nữ sinh); Điện (2 nữ sinh); Điện tử (6 nữ sinh) và Cơ khí (1 nữ sinh). Mỗi nữ sinh đạt Phần thưởng được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

Lễ trao Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2020: Thổi tiếp niềm đam mê sáng tạo ảnh 3

Chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - chia sẻ lý do đồng hành tài trợ giải thưởng cho tài năng trẻ Việt Nam trong suốt 10 năm qua

Đại diện nhà tài trợ - chị Trần Uyên Phương (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) - cho biết: "Chúng tôi luôn giữ triết lý một khí phách, một trái tim Việt Nam, với sứ mệnh vươn lên trở thành công ty nước giải khát hàng đầu châu Á. Với tầm nhìn như vậy, chúng tôi ý thức rằng, việc gắn kết tài năng trẻ là vô cùng quan trọng. Do đó, Tân Hiệp Phát đã duy trì tài trợ giải thưởng khoa học công nghệ cho các tài năng trẻ suốt 10 năm qua, để khích lệ nguồn lực trong nước, cũng như thể hiện mong muốn người Việt trẻ tài năng ở nước ngoài đưa trí tuệ về, và khẳng định hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế".

Những người được nhận giải đã bày tỏ niềm vui, sự quyết tâm nghiên cứu, sáng tạo để đóng góp thành quả tích cực, góp phần xây dựng đất nước.

Tin cùng chuyên mục