Ý tưởng xây hệ thống hầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm sông Tô Lịch nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Ý tưởng xây dựng hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh" của Công ty CP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) vừa đã được Ban Tổ chức giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 14-2021 trao giải hạng mục Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group cho biết: “Sau quãng thời gian sống, học tập và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, được chứng kiến, tiếp cận và trải nghiệm thực tế các công trình hầm ngầm chống ngập, cao tốc ngầm. Vì vậy, hình ảnh sông Tô Lịch của Thủ đô Hà Nội với hàng nghìn năm lịch sử nhưng hiện đã thành dòng sông “chết” khiến tôi luôn đau đáu.

Từ đó tôi đã có quyết tâm là sẽ có một ngày khi trở về Việt Nam sẽ phối hợp cùng phía Nhật Bản để đưa ra các giải pháp, xây dựng các công trình để giải quyết các vấn đề dân sinh”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group nhận Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14/2021

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group nhận Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14/2021

Ngày 11/4/2019 JVE đã cùng phía Nhật Bản đã báo cáo Thủ tướng về ý tưởng cải tạo toàn bộ sông Tô Lịch; Ngày 16/5/2019 JVE đã khởi động lắp đặt thiết bị xử lý bằng công nghệ Bio-Nano xuống 2 khu vực thí điểm tại Hồ Tây và sông Tô Lịch.

Ngày 15/9/2020, JVE Group đã có văn bản báo cáo đề xuất "Giải pháp tổng thể" cải tạo toàn bộ sông Tô Lịch bằng đề án "Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch" tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội.

Phối cảnh hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch

Phối cảnh hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch

Tiếp đến ngày 16/2/2021 JVE Group đã có văn bản báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội về việc đề xuất tài trợ miễn phí lập Quy hoạch xây dựng “Hệ thống hầm ngầm khổng lồ chống ngập kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc nội đô đầu tiên của Hà Nội dọc Công viên Tô Lịch” và tài trợ miễn phí lập Quy hoạch “Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn viện trợ từ phía Nhật Bản.

Tuy nhiên theo JVE Group, do quy mô của đề án rất lớn, liên quan đến rất nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau nên các bước từ thủ tục xin phê duyệt chủ trương đầu tư, hiệp định liên quan nguồn vốn viện trợ ưu đãi giữa hai Chính phủ cần nhiều thời gian.

Thời gian tới, sau khi các chuyên gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ có báo cáo tới các cơ quan chức năng để xúc tiến các công việc tiếp theo nhằm mục tiêu cuối cùng là triển khai được dự án.

“Dự kiến, trước Tết Nguyên đán này, chúng tôi sẽ có báo cáo các cơ quan liên quan về đề xuất Quy hoạch chi tiết Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch cùng toàn bộ tài liệu, báo cáo liên quan đề xuất như nguồn vốn viện trợ ưu đãi, các nội hàm chi tiết về các yếu tố lịch sử, văn hóa…