Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, chiều 3-4-2023, Toàn quyền David Hurley và Đoàn đại biểu cấp cao Australia đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chuyến thăm của Toàn quyền Australia David Hurley tới Việt Nam diễn ra từ ngày 3 đến 6-4. Toàn quyền Australia David Hurley là nhà lãnh đạo đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đảm nhận cương vị này. Ông David Hurley từng là Thống đốc bang New South Wales. Trước đó, ông phục vụ trong quân đội Australia suốt 42 năm liên tiếp. Tháng 12-2018, ông được bổ nhiệm làm Toàn quyền mới.

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đón Toàn quyền Australia David Hurley tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đón Toàn quyền Australia David Hurley tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Trong năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm hai dấu mốc lớn trong quan hệ song phương, đó là 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26-2-1973 / 26-2-2023) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (15-3-2018 / 15-3-2023). Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Toàn quyền Australia David Hurley tới Việt Nam là sự thể hiện bằng hoạt động cụ thể cho thấy thái độ trân trọng dấu mốc lớn và rất có ý nghĩa trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cụ thể, chuyến thăm khẳng định việc tiếp tục tăng cường gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao, qua đó củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước, là điểm đồng thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Củng cố sự tin cậy chính trị là một trong những nội dung và trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia.

Theo thông báo chính thức của cả hai bên, trong dịp này, ngoài hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Toàn quyền Australia David Hurley cũng sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Như vậy, Toàn quyền David Hurley sẽ có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam trong dịp này.

Chỉ cách đây 4 tháng, trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có cuộc gặp với Toàn quyền David Hurley. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã ủng hộ việc nâng cấp quan hệ Việt Nam và Australia lên thành đối tác chiến lược toàn diện.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tạo thêm nền tảng và xung lực mới cho việc hai nước sớm tiến tới hiện thực hóa quyết tâm nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong năm nay. Đây sẽ là chủ đề được thảo luận và tuyên bố trong các cuộc gặp của Toàn quyền David Hurley với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Chuyến thăm còn là một thông điệp gửi đến các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khu vực rằng Australia đặc biệt chú trọng đến quan hệ với Việt Nam và ASEAN. Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung có ý nghĩa rất quan trọng cả về an ninh và kinh tế đối với Australia.

Australia đã thấy được một Việt Nam với tư cách là “người bạn thân thiết” - như lời cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison nói trong chuyến thăm Việt Nam năm 2019 - và ủng hộ cách tiếp cận của Australia về nhiều vấn đề trong khu vực.

Ngoài ra, những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao như thế này sẽ tạo ra tâm lý phấn khởi và tự hào trong cộng đồng người Việt ở Australia khi thấy quan hệ giữa hai nước ngày càng thân thiết. Đó sẽ là động lực khuyến khích cộng đồng người Việt ở Australia hướng về Tổ quốc và có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quê hương.