Xe+

Xử lý nghiêm lái xe che biển số “né” phạt “nguội” trên cao tốc

  • 26/12/2020 11:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục Cảnh sát giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Cùng với việc tăng cường các chốt CSGT làm nhiệm vụ ở hai điểm đầu, cuối các khu vực dễ kiểm soát nhằm phát hiện phương tiện che BKS, Cục CSGT kiến nghị tăng mức xử phạt đối với lái xe cố tình không chấp hành quy định, gian dối, chống đối lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

Theo Cục CSGT, trong thời gian qua đơn vị đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm qua đó góp phần kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Hệ thống camera trên các tuyến cao tốc, thành phố lớn đã phát huy vô cùng hiệu quả trong công tác phát hiện, xử phạt “nguội” lái xe vi phạm, nâng cao ý thức của lái xe cũng như phòng ngừa hiệu quả TNGT trên những tuyến đường này.

Xử lý nghiêm lái xe che biển số “né” phạt “nguội” trên cao tốc ảnh 1

Cùng với hệ thống camera, CSGT sẽ chốt chặn ở các điểm, nút phù hợp xử lý nghiêm lái xe che BKS

Mặc dù vậy, theo lãnh đạo Cục CSGT, hiện nay có tình trạng lái xe che BKS của phương tiện khi đi trên các tuyến cao tốc. Mục đích của các lái xe nhằm né tránh việc phát hiện, nhận diện, xử lý của hệ thống camera, từ đó gây khó khăn, trốn tránh CSGT. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt chưa tương xứng với hành vi này.

Cụ thể, với hành vi cố tình gian dối vi phạm trên, khi bị lực lượng tuần tra phát hiện tài xế chỉ phải nộp phạt 900.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong thời gian 7 ngày. Trong khi đó, riêng hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ, mức phạt thấp nhất cũng từ 4 triệu đồng trở lên.

Đây không những là hành vi gian dối, mà còn chống đối rất nguy hiểm của lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, phạm pháp trên các tuyến giao thông.

Trước thực trạng trên, Cục CSGT cho biết, tăng cường lực lượng cũng như trang thiết bị giám sát nhằm nhanh chóng phát hiện, truy nguyên các lái xe, phương tiện vi phạm. Cùng với việc truy biển số từ dữ liệu, thời gian tới Cục CSGT sẽ bố trí các tổ tuần tra kiểm soát thường xuyên tuần lưu trên tuyến đường để ghi nhận hành vi vi phạm. Đồng thời với giải pháp trên, Cục CSGT sẽ kiến nghị tăng mức phạt với hành vi che biển số.

Tin cùng chuyên mục