Xoa dịu bất ổn

  • 02/07/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp những cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra rầm rộ, nước chủ nhà Brazil đã khép lại một trong những kỳ Confederations Cup hoàn hảo nhất lịch sử. Chiến thắng của Selecao được kỳ vọng là “chìa khoá” giải quyết những vướng mắc còn tồn đọng trong quá trình chuẩn bị cho bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm tới. 

Xoa dịu bất ổn ảnh 1

Đỉnh điểm cho thành công của Brazil cả ở công tác tổ chức và chuyên môn là chiến thắng 3-0 vượt qua Tây Ban Nha trong trận đấu được chờ đợi nhất. Cam kết của HLV Luiz Felipe Scolari về bóng đá đẹp, điều khiến những người tiền nhiệm của ông như Carlos Dunga hay Mano Menezes phải chịu rất nhiều sự chỉ trích vẫn bị nghi ngờ, nhưng Selecao cho thấy họ đi đúng hướng trong quá trình tái thiết và hoàn tất tham vọng lần thứ 6 bước lên đỉnh cao thế giới. Brazil của Scolari bị HLV đội tuyển Tây Ban Nha, Vicente Del Bosque chỉ trích có “quá nhiều chất thép” với 26 lần phạm lỗi, song điều quan trọng nhất với “Vũ điệu Samba” lúc này là chiếc cúp vô địch Confederations Cup chứ không phải là bất cứ điều gì khác. Ở khía cạnh này, Scolari cùng các học trò của ông đã làm không thể tốt hơn sau mạch 5 chiến thắng liên tiếp, lần lượt đánh bại các đối thủ sừng sỏ như Italia, Uruguay hay Tây Ban Nha, đội bóng vô địch 3 giải đấu lớn gần đây. 

Liên tiếp những cuộc biểu tình và những vụ đụng độ khiến chính phủ Brazil phải nhức đầu trong thời gian qua. Tuy nhiên, không khí ở bên ngoài các SVĐ dường như đã bình yên trở lại trong bối cảnh hầu hết người Brazil đều ngây ngất với men say chiến thắng. Chi phí tốn kém cho công tác tổ chức Confederations Cup và World Cup 2014 khiến rất nhiều người dân Brazil nổi giận. Có điều, Selecao cho thấy cái giá đó không đắt bằng sự hồi sinh mạnh mẽ của “Vũ điệu Samba”. Sau khi chỉ có 2 chiến thắng, 4 trận hoà và 1 thất bại từ 7 trận đầu tiên, Scolari đã làm sống lại đội tuyển Brazil trải qua một thời gian dài không có danh hiệu nào. Với những người dân Brazil, tiền là vấn đề quan trọng, nhưng bóng đá mới là lẽ sống và “Vũ điệu Samba” sôi động đã được thắp lại bằng những đôi chân của Neymar, Fred, Paulinho hay Oscar - lứa cầu thủ giúp Selecao nuôi mộng chinh phục bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm tới. Một khi vượt qua Tây Ban Nha, thầy trò Scolari không “ngại” bất cứ đối thủ nào. 

Tin cùng chuyên mục