Xin lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết năm 2016

ANTĐ -Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT tải tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016.

Đại diện Hiệp hội này cho rằng, từ ngày 1/7  là thời điểm mà các học sinh ồ ạt mua sắm xe điện làm phương tiện để nhập trường. Đây cũng là thời hạn cuối cùng của việc bắt buộc phải đăng ký xe máy điện theo quy định.

“Vì vậy, việc giới hạn làm đăng ký xe vào thời điểm nhạy cảm này đã vô hình dung tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ tích trữ nâng giá thành sản phẩm, trục lợi, gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến kỳ nhập học của các học sinh không kịp có phương tiện đi học", đại diện Hiệp hội các  doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe máy, xe đạp điện nhìn nhận.

Xin lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết năm 2016 ảnh 1

Lại kiến nghị lùi hạn chót đăng ký xe máy điện

Mặt khác, với chính sách thuế nhập khẩu linh kiện xe đạp điện, xe máy điện như hiện nay, hiệp hội này cho rằng, sẽ không còn ai có khả năng đi nhập lậu vì chi phí nhập lậu còn đắt gấp đôi chi phí nhập khẩu chính nghạch. Trên mỗi chiếc xe điện, nhà nước đã hoàn toàn thu được thuế nhập khẩu.

Để giúp các học sinh có đầy đủ phương tiện nhập học năm học 2016-2017, Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam đề nghị Bộ GTVT tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016 nhằm tạo sự ổn định an sinh xã hội cho các học sinh.

Trước đó, ngày 22/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu về việc tăng cường quản lý xe máy điện. Văn bản yêu cầu Bộ Công an tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp sử dụng xe máy điện vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, đặc biệt yêu cầu xử lí nghiêm các trường hợp lưu hành xe máy điện nhưng chưa đăng ký.

Văn bản cũng nêu rõ việc phải kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe máy điện trái phép.

Hiện tại, về thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định hiện hành của Bộ Công an, người dân nếu có nhu cầu đăng kí chỉ cần cung cấp cho cơ quan đăng ký:

- Tờ khai đăng ký xe (mẫu khai đăng ký truy cập website www.csgt.vn)

- Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức).

Ngoài ra, cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu; Trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Theo quy định, đối với xe máy điện, từ ngày 1-7-2015 nếu chưa đăng ký sẽ bị xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, vào tháng 6-2015, Bộ GTVT đã kiến nghị lùi thời hạn đăng ký đối với loại xe này đến 31-12-2015 và đã được Chính phủ chấp thuận.