Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 18 tháng 2 năm 2024 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lịch vạn sự ngày hôm nay 18-2-2024 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho xuất hành, cưới gả, động thổ, khai trương.

Chủ nhật ngày 18 tháng 2 năm 2024

Năm Giáp Thìn

Tháng Giêng (Thiếu)

Tháng Bính Dần

Ngày Nhâm Tý

Giờ Canh Tý

Ngũ hành: Mộc - Sao: Hư - Trực: Khai

Vũ Thủy: 19/02/2024 (10/1 âm lịch) lúc 11g14’

Kinh Trập: 05/03/2024 (25/1 âm lịch) lúc 09g23’

Đà Nẵng: nước lớn 16g09’ - nước ròng 00g00’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Sửu (01g-03g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Ngày hôm nay thuận lợi: Xuất hành, cưới gả, động thổ, khai trương.

Cung hoàng đạo: Bảo Bình (20/1 – 18/2): Bảo Bình có tính cách khá tùy hứng, bốc đồng nhưng đứng trước tình bạn, tình yêu, họ có thể trở thành một người kiên nhẫn, cố chấp đến khó hiểu. Một khi đã trao tình cảm cho ai, đừng hòng Bảo Bình bỏ cuộc, chạy trốn, chia li dù đối phương chẳng còn yêu mình. Họ cũng chẳng ngại ngần việc để lộ tâm trạng yếu đuối si tình trước mặt người khác.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Ta thà có kẻ thù đầy mưu trí, còn hơn có bạn quý ngu si” (La Fontaine)

“Hãy đắm mình vào vẻ đẹp của cuộc sống. Hãy ngắm nhìn những vì sao, và lao đi cùng chúng” (Marcus Aurelius)

“Ngày hôm nay, bạn còn lại 100% của cuộc đời mình” (Tom Landry)

Cách xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 9 số với số định danh cá nhân mới nhất

Tại Dự thảo thông tư quy định chi tiết Luật Căn cước, Bộ Công an đã đề xuất cách xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 9 số với số định danh cá nhân…

Điều 7 dự thảo thông tư nêu rõ cách xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 9 số với số định danh cá nhân; số định danh cá nhân đã hủy với số định danh cá nhân đã xác lập lại.

Cụ thể, thông tin số chứng minh nhân dân 9 số được mã hóa, tích hợp trong mã QRcode trên thẻ căn cước. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quét mã và truy xuất thông tin về số chứng minh nhân dân 9 số của công dân khi có yêu cầu khai thác, sử dụng phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Công dân yêu cầu xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 9 số với số định danh cá nhân; số định danh cá nhân đã hủy với số định danh cá nhân đã xác lập lại trực tiếp tại Cơ quan quản lý căn cước nơi công dân cư trú hoặc gửi yêu cầu qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc qua Ứng dụng định danh quốc gia.

Trường hợp thông tin số chứng minh nhân dân 9 số, số định danh cá nhân đã hủy và được xác lập lại được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan quản lý căn cước nơi công dân cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về số chứng minh nhân dân 9 số, số định danh cá nhân.

Trường hợp thông tin số chứng minh nhân dân 9 số chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan quản lý căn cước nơi công dân cư trú có trách nhiệm tra cứu, xác minh để cấp xác nhận thông tin về số chứng minh nhân dân 9 số, số định danh cá nhân.

Trường hợp từ chối cấp xác nhận thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Về việc giải quyết một số trường hợp không có hoặc không thu nhận được đầy đủ thông tin trên thẻ căn cước, theo Điều 5 dự thảo, trường hợp thông tin về dân tộc, tôn giáo không có hoặc đã được thu thập nhưng công dân đề nghị cập nhật, điều chỉnh thì cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm cập nhật, điều chỉnh theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 10 Luật Căn cước.

Thông tin dân tộc, tôn giáo được cập nhật, điều chỉnh phải thuộc danh mục dân tộc, tôn giáo được cấp có thẩm quyền ban hành hoặc công nhận.

Trường hợp thông tin nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, quê quán không có hoặc không thu thập được đầy đủ địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh thì cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp thể hiện các thông tin trên để cập nhật, điều chỉnh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Trường hợp giấy tờ, tài liệu do người dân cung cấp không thể hiện hoặc thể hiện không đầy đủ địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh thì Cơ quan quản lý căn cước yêu cầu người dân cung cấp thông tin và có văn bản cam kết đối với các thông tin đã cung cấp. Cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý hộ tịch kiểm tra, xác minh trước khi cập nhật, điều chỉnh để bảo đảm tính chính xác, thống nhất.

Khách quốc tế đến Việt Nam dịp Tết tăng mạnh, khách nội địa giảm

Theo Cục Hàng không, từ ngày 8 đến 14/2/2024 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tổng số hành khách đi máy bay đạt hơn 1,5 triệu người (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023).

Trong đó, vận chuyển hành khách quốc tế đạt xấp xỉ 748.600 khách (tăng 54% so với cùng kỳ năm 2023); vận chuyển hành khách nội địa đạt hơn 762.400 hành khách (giảm 13,2% so với cùng kỳ năm 2023). Tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt gần 8.560 tấn (tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023).

Tại các sân bay Việt Nam, trong 7 ngày nghỉ Tết có hơn 14.500 lượt chuyến bay cất, hạ cánh (giảm 0,7% so với cùng kỳ 2023).

Tổng sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt hơn xấp xỉ 1,1 triệu hành khách (giảm 2,7% so với cùng kỳ 2023) và hơn 2,8 tấn hàng hóa (tăng 16,7% so với cùng kỳ 2023).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, lý do khách đi máy bay nội địa trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024 giảm vì Tết năm nay thị trường hàng không quốc tế đã mở cửa hoàn toàn.

Trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn lượng khách quốc tế qua các sân bay của Việt Nam tăng mạnh
Trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn lượng khách quốc tế qua các sân bay của Việt Nam tăng mạnh

Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán 2023, nhiều nước vẫn chưa mở cửa thị trường hàng không quốc tế. Do vậy, các hãng hàng không Việt Nam tập trung máy bay khai thác trong nước. Khi đó, người Việt Nam chủ yếu du lịch vào dịp Tết ở các điểm đến trong nước.

Tuy nhiên, đến nay thị trường hàng không quốc tế đã mở cửa hoàn toàn nên người dân Việt Nam đi du lịch quốc tế nhiều hơn, giảm nhu cầu đi du lịch trong nước bằng máy bay. Đây là lý do khiến khách đi chuyến bay quốc tế tăng mạnh.

Cục Hàng không cho biết trong những ngày từ 1 đến 4/2, tình trạng sương mù, mây thấp tại khu vực miền Bắc làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khiến nhiều chuyến bay bị chậm, chuyển hướng đến sân bay khác. Các đơn vị trong ngành đã phối hợp đồng bộ để khắc phục, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

Trong những ngày chính của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 8 đến 14/2), hoạt động vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa được diễn ra thông suốt và liên tục, không xảy ra tình hình ùn tắc tại các sân bay. Đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất, đỉnh điểm ngày 14/2 với hơn 905 chuyến bay và gần 150.000 hành khách, nhưng không có hiện tượng ùn tắc.

Cục Hàng không nhận định mặc dù vẫn xảy ra tình trạng chậm chuyến (chủ yếu do vấn đề khai thác của các hãng hàng không), nhưng các hãng hàng không và các đơn vị cung cấp dịch vụ đã phối hợp trong việc phục vụ hành khách (thông báo đến hành khách và thực hiện các giải pháp phù hợp theo quy định).

Qua đó giảm thiểu những tác động tiêu cực và những bất tiện cho hành khách tại sân bay.