Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2025 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lịch vạn sự ngày hôm nay 1-12-2025 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho giao dịch, cầu tài, khai trương, sửa chữa, cưới hỏi.

Thứ 2 ngày 1 tháng 12 năm 2025

Năm Ất Tỵ

THÁNG MƯỜI (đủ)

Tháng Đinh Hợi

Ngày Giáp Thìn

Giờ Giáp Tý

Ngũ hành: Hỏa - Sao: Tất - Trực: Chấp

Tiểu Tuyết: 22/11/2025 (03/10 Âm Lịch) lúc 08g36'

Đại Tuyết: 07/12/2025 (18/10 Âm Lịch) lúc 04g05’

Nha Trang: Nước lớn 05g16' - Nước ròng 03g42'

Giờ Hoàng đạo: Dần (03g-05g), Thìn (07g-09g), Tỵ (09g-11g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Ngày hôm nay thuận lợi: Giao dịch, cầu tài, khai trương, sửa chữa, cưới hỏi.

Cung hoàng đạo: Nhân Mã – Người bắn cung (23/11 – 21/12): Tính cách cung Nhân Mã táo bạo và phóng khoáng, luôn tích cực và không bao giờ từ bỏ cho đến khi đạt được thành công. Họ mang lại năng lượng vui vẻ cho những người xung quanh với tính cách vui vẻ và hoạt bát. Tuy nhiên, Nhân Mã cũng có thể nóng nảy và dễ bị mắc kẹt trong những chi tiết nhỏ, gây khó khăn trong việc tin tưởng người khác.

Nhân Mã được xem là chòm sao đa tình nhất trong 12 cung hoàng đạo. Khi yêu, họ đều rất chân thành, nhưng do tính cách thích thay đổi, mối quan hệ lãng mạn theo thời gian có thể gặp khó khăn.

Nhân Mã thích thử thách và phấn đấu trong công việc. Họ có thể phát triển thành công trong các lĩnh vực đòi hỏi sự cầu toàn và khả năng giao tiếp tốt, như ngành du lịch, ngành ẩm thực, văn học, tôn giáo và nghệ thuật.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Chất lượng không phải là hành động, mà là thói quen” (Aristotle)

“Một hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước chân” (Lão Tử)

“Bạn không thể quay lại và thay đổi khởi đầu, nhưng bạn có thể bắt đầu từ bây giờ và thay đổi kết thúc” (C.S. Lewis)

* Ngày này năm xưa:

- Ngày 1/12/1945, tại Pari, thủ đô nước Pháp, phong trào phụ nữ đã họp và tuyên bố thành lập Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới. Mục đích của tổ chức này là: Phụ nữ các nước đoàn kết chặt chẽ, không phân biệt già trẻ, tôn giáo, xu hướng chính trị, kiên quyết bảo vệ hoà bình. Liên đoàn điều tra những nhiệm vụ: chống chủ nghĩa phát xít, đòi hoà bình, dân chủ, đảm bảo cho thế hệ con em một tương lai hạnh phúc, thực hiện cho phụ nữ những quyền được ghi trên Hiến chương quốc tế phụ nữ do Liên hiệp quốc đề ra. Liên đoàn quyết định lấy ngày 8-3 hàng nǎm làm ngày phụ nữ đoàn kết đấu tranh để giành những mục tiêu nói trên.

- Ngày 1/12/1958, Mỹ - Diệm đã đầu độc hơn 6.000 tù nhân yêu nước ở trại giam Phú Lợi, làm cho 1.000 người chết. Một phong trào quần chúng đấu tranh chống địch khủng bố tàn sát nổ ra khắp Sài Gòn và miền Nam, nhất là trong giới công nhân, lao động, kéo dài đến tháng 3-1959.

Ở Hà Nội và miền Bắc có nhiều cuộc tuần hành, mít tinh lên án tội ác dã man này của Mỹ - Diệm và đòi trả lại tự do cho những người kháng chiến và đồng bào yêu nước ở miền Nam đã bị chúng giam giữ, cầm tù.