Xe tăng quốc bảo T-80 Nga lắp 'mũ sắt' để đối phó UAV tự sát và tên lửa Javelin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xe tăng quốc bảo T-80 Nga tại bán đảo Crimea được lắp giáp lồng trên tháp pháo để chống đòn tập kích trên không từ UAV cảm tử hoặc đòn đánh từ tên lửa chống tăng Javelin.

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga đã được lắp các biện pháp phòng thủ mới, trong đó có việc lắp giáp lồng để tăng khả năng sống sót trong chiến trường hiện đại. Video đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 24/11 cho thấy chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U của Nga ở bán đảo Crimea di chuyển qua một nhóm binh sĩ và để họ chạm tay vào nòng pháo như một cử chỉ chào nhau. Điểm đặc biệt là chiếc T-80U được lắp dàn giáp lồng quây kín phía trên tháp pháo.

Lớp giáp lồng đặc biệt này được ví như chiếc "mũ sắt" đối phó với máy bay không người lái (UAV) tự sát và các loại vũ khí khác tấn công vào nóc tháp pháo, điểm yếu nhất trên xe tăng.

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga lắp 'mũ sắt' để đối phó UAV tự sát và tên lửa Javelin ảnh 1

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga đã được lắp "mũ sắt"

Đây dường như là thử nghiệm mới của quân đội Nga dựa trên kinh nghiệm thu được từ xung đột giữa Armenia và Azerbaijan năm ngoái. Trong cuộc giao tranh tại Nagorno-Karabakh, quân đội Azerbaijan nhiều lần dùng UAV tự sát lao từ trên xuống nóc tháp pháo, gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Armenia.

"Giáp lồng hoặc tấm chắn trên nóc tháp pháo của xe tăng Nga là cấu trúc đơn giản nhằm bảo vệ chúng trước đòn tấn công từ bên trên", biên tập viên Thomas Newdick của Drive cho biết. "Tuy nhiên, quân đội Nga dường như chưa tiêu chuẩn hóa thiết bị phòng thủ này. Họ có thể đang thử nghiệm hoặc trang bị ngẫu nhiên".

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga đã được lắp "mũ sắt"

Một số chuyên gia nhận định giáp lồng trên nóc xe tăng Nga còn để đối phó đe dọa từ các loại tên lửa chống tăng dẫn đường tiên tiến có khả năng "đột nóc" xe tăng, như mẫu FGM-148 Javelin đang có trong biên chế quân đội Ukraine. Giáp lồng không thể ngăn hoàn toàn tên lửa Javelin, song có thể giảm xác suất diệt mục tiêu của vũ khí này.

Ngoài giáp lồng, quân đội Nga gần đây trang bị các loại giáp khác cho xe tăng, như những tấm kim loại quây quanh thân. Các lực lượng tham chiến tại Libya hay Syria cũng sử dụng các loại giáp tương tự để bảo vệ xe tăng khỏi đạn chống tăng. Ngoài ra, quân đội Nga còn treo nhiều túi cát nhỏ quanh diềm xích xe tăng, kết hợp với giáp lồng để tăng mức độ bảo vệ trước đạn chống tăng bay tới từ bên hông.

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga lắp 'mũ sắt' để đối phó UAV tự sát và tên lửa Javelin ảnh 2

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga

Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa công nghệ quân sự và là dòng xe tăng quốc bảo của Liên Xô, chúng được mệnh danh là "xe tăng bay" vì độ cơ động tuyệt vời của nó, đây là dòng xe tăng duy nhất của Nga và là dòng xe tăng thứ hai trên thế giới cùng với xe tăng M1 Abrams sử dụng động cơ turbine khí. Xe tăng T-80 được trang bị động cơ GTD-1250 công suất 1250 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa lên tới 70km/h.

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga lắp 'mũ sắt' để đối phó UAV tự sát và tên lửa Javelin ảnh 3

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga khai hỏa

T-80U là phiên bản nâng cấp năm 1985 của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 do Liên Xô sản xuất. So với thế hệ đầu, những chiếc T-80U được nâng cấp về mặt giáp bảo vệ. Theo đó vật liệu composite và các khối giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-5 tích hợp.

Nga đang niêm cất khoảng 5000 chiếc T-80 trong đó có hàng ngàn biến thể T-80U. Những năm qua hiện đại hóa hàng nghìn xe T-80 lên chuẩn T-80BVM để trang bị cho các đơn vị đóng quân tại Bắc Cực, với động cơ, giáp, hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực mới.

Xe tăng quốc bảo T-80 Nga lắp 'mũ sắt' để đối phó UAV tự sát và tên lửa Javelin ảnh 4