Trung Quốc

Xe buýt chở quá tải, 20 học sinh thiệt mạng

  • 17/11/2011 10:20
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Tai nạn thảm khốc này đã dấy lên hồi chuông báo động buộc các nhà chức trách Trung Quốc phải hành động để cải thiện chất lượng chất lượng cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ giáo dục ở các vùng sâu, vùng xa. 

Hôm qua, 16-11, một xe buýt mini chở quá tải ở thành phố Khánh Dương, Trung Quốc đâm vào xe chở than làm chết 20 trẻ em mẫu giáo đang trên đường đến lớp.

Lái xe buýt và giáo viên tại trường đi kèm các em trên xe cũng thiệt mạng. Tin tức của vụ tai nạn bắt đầu lan truyền trên khắp Trung Quốc khiến dư luận vô cùng phẫn nộ, dấy lên vấn đề đầu tư cho hệ thống giáo dục ở vùng sâu xa thiếu cân bằng tại đất nước này.

Chiếc xe buýt mini chỉ có 9 chỗ ngồi nhưng khi xảy ra tai nạn kẹt trên xe là 62 bé. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân xảy ra tai nạn thảm khốc là do xe chở quá tải.

Bốn đứa trẻ và người lái xe chết ngay tại hiện trường. Sau đó, tại bệnh viên 18 em nữa cũng không thể qua khỏi. 44 em còn lại đều gặp những chấn thương nghiêm trọng.

Chiếc mini buýt đâm vào đầu một xe tải chuyên chở than. Trong khi xe tải không bị hư hại nặng thì va chạm đã khiến xe chở các em nhỏ bẹp dúm. Ở thời điểm xảy ra tai nạn. chiếc xe tải không hề chở than.

Xe buýt chở quá tải, 20 học sinh thiệt mạng ảnh 1
Chiếc mini buýt chất lượng kém bẹp dúm sau tai nạn

Tình trạng chở học sinh quá tải như vậy rất phổ biến ở Trung Quốc. Tai nạn xảy ra thường xuyên vì các phương tiện được sử dụng tại trường học thường không được bảo dưỡng thường xuyên và lái xe rất cẩu thả khi tham gia giao thông. Hồi tháng 9 vừa qua, một xe buýt 8 chỗ ngồi bị xử phạt nghiêm trọng vì nhồi nhét 64 em học sinh.

Tháng 12 năm ngoái, vụ tai nạn ở Hành Dương cũng đã cướp đi sinh mạng của 14 học sinh khi chiếc xe buýt của trường rơi xuống một con lạch trong màn sương dày đặc. Ý thức lái xe an toàn của người dân hiện nay chưa theo kịp sự phát triển chóng mặt về cơ sở hạ tầng giao thông trong bối cảnh nền kinh tế nước Trung Quốc tăng trưởng mạnh.  Tình trạng này thực sự đáng báo động sau một loạt tai nạn thương tâm xảy ra.

Trường hợp vừa xảy ra hôm qua được coi là một trong những vụ tai nạn nghiêm trọng và tồi tệ nhất Trung Quốc thời gian gần đây. Chỉ sau vài giờ khi sự việc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, hàng trăm nghìn bài viết bày tỏ sự phẫn nộ đã xuất hiện. Nhiều người đưa ra so sánh chất lượng xe buýt trường học ở Trung Quốc với Mỹ. Một chiếc xe buýt trường học ở bang Indianapois khi va chạm mạnh với siêu xe thể thao Hummer đã không hề hấn gì, chỉ có chiếc xe hầm hố kia thiệt hại nặng. Dư luận lên án việc giới chức trách Trung Quốc đang quá vô trách nhiệm với mạng sống của các em nhỏ khi để mặc tình hình phương tiện trường học chất lượng kém như vậy.

Không thể phủ nhận Bắc Kinh đã vô cùng nỗ để xây dựng lại và cả thiện hệ thống giáo dục công cộng từ năm 1990. Chi tiêu chính phủ tăng đều trong những năm gần đây, dự kiến tăng 16% đạt 296 tỷ nhân dân tệ vào năm sau. Ba phần tư khoản ngân sách đó được giao trực tiếp cho chính quyền địa phương để tự phân bổ đầu tư nâng cấp hệ thống giáo dục.

Nhưng qua nhiều con số thống kê, có sự chênh lệch rất lớn về ngân sách cho giáo dục tại địa phương giữa các thành phố lớn và những nơi hẻo lánh như Khánh Dương. Một số chính quyền địa phương thậm chí không đủ tiền chi trả cho giáo viên, không dám tính đến chuyện nâng cấp cơ sở hạ tầng, phương tiện phục vụ trường học. Hầu hết học sinh ở những vùng này đều là con nhà nông, thu nhập thấp  nhưng họ vẫn phải đóng nhiều khoản cho trường và chỉ đủ để duy trì chương trình học cơ bản cho bọn trẻ.

Khánh Dương nằm giữa những ngọn đồi khô cằn, vùng trung lưu sông Hoàng Hà, cái nôi nền văn minh Trung Hoa nhưng lại nổi tiếng về sự đói nghèo. Mức thu nhập của người dân nơi đây chỉ khoảng 570 USD một năm. Hơn 120.000 cư dân nông thôn trong vùng còn đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nước sạch để uống. 

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục