Xây sân vận động chuẩn bị cho World Cup 2018: Tham nhũng 31,5 triệu rúp

  • 06/05/2016 07:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Lợi dụng việc xây dựng lại sân vận động ở Yekaterinburg phục vụ vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018, một số quan chức của Sở Quản lý tài sản Nhà nước tỉnh Sverdlovsk (MUGISO) đã thông đồng với các doanh nhân để chiếm đoạt số tiền lớn từ ngân sách. Đặc biệt, chủ mưu vụ tham nhũng này lại là Giám đốc MUGISO, Aleksey Pyankov.

Xây sân vận động chuẩn bị cho World Cup 2018: Tham nhũng 31,5 triệu rúp ảnh 1Doanh nhân Andrei Anisimov 

Tòa nhà 3 tầng biến thành 4 tầng  

Vụ án tham nhũng ở MUGISO, được khởi tố vào ngày 6-4-2016. Trước đó, trên cơ sở các tài liệu do Cơ quan An  ninh Liên bang (FSB) thu thập, ngày 26-4-2014, Ủy ban Điều tra Nga đã bắt giữ Giám đốc Aleksey Pyankov, các Phó Giám đốc Artem Bogachev, Konstantin Nikanorov, Quyền Trưởng phòng Hành chính - Quản trị Karina Gornostaeva và các doanh nhân địa phương Andrei Anisimov, Vladimir Vladimirov, Vitaly Sivolap. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn ra lệnh truy nã Maksim Titov, người phụ trách pháp chế của Phòng Hành chính - Quản trị. 

Aleksey Pyankov sinh năm 1976, tốt nghiệp Học viện Luật Ural,  Đại học Kinh tế Ural và trở thành Giám đốc MUGISO năm 2012. Ông là cộng sự gần gũi của Thống đốc tỉnh Sverdlovsk Evgeny Kuyvashev, cả hai từng làm việc trong bộ máy của Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại vùng liên bang Ural. 

Xây sân vận động chuẩn bị cho World Cup 2018: Tham nhũng 31,5 triệu rúp ảnh 2Doanh nhân Vladimir Vladimirov

Còn các doanh nhân Anisimov và Vladimirov là đồng sở hữu Công ty Xây dựng nhà               Pervouralsk và 2 tổ chức tài chính Investproyekt, Pro-Invest. Họ là người quen của Phó Giám đốc Nikanorov. Ông Vladimirov  là cựu đại biểu Hội đồng thành phố Pervouralsk của Sverdlovsk. Trong khi đó, ông Anisimov là anh trai người đứng đầu Ủy ban Điều hành của Mặt trận Nhân dân toàn Nga (ONF) - ông Alexei Anisimov. 

Theo cơ quan điều tra, để chuẩn bị xây dựng lại sân vận động trung tâm ở Yekaterinburg, thủ phủ của tỉnh Sverdlovsk nhằm phục vụ vòng chung kết World Cup 2018, trong năm 2014, MUGISO đã mua lại 10 tòa nhà gần sân vận động này. Tuy nhiên, FSB đã đặc biệt quan tâm tới việc Phòng Hành chính - Quản trị của bà Karina mua lại tòa nhà văn phòng ở số 5C phố Repin với giá lên tới 230 triệu rúp. 

Theo cơ quan điều tra, tòa nhà này không có trong danh sách các công trình thuộc diện phải mua, nhưng vẫn được mua vì nó nằm trên khu đất cần thiết cho việc xây dựng lại sân vận động và nó đã bị phá dỡ ngay sau khi việc mua bán hoàn tất. Tuy nhiên, FSB đã xác định được, trên các chứng từ lưu, tòa nhà 3 tầng và 1 gác mái này đã biến thành tòa nhà 4 tầng đầy đủ và giá được kê khai là 230 triệu rúp. Các chuyên gia xây dựng xác định, nó có giá không quá 180 triệu.  

Xây sân vận động chuẩn bị cho World Cup 2018: Tham nhũng 31,5 triệu rúp ảnh 3

Ông Aleksey Pyankov, Giám đốc MUGISO

Nhận hối lộ 31,5 triệu rúp

Theo cơ quan điều tra, các ông Pyankov và Bogachev giao cho ông Nikanorov thông qua các doanh nhân Vladimirov và Anisimov thông báo cho Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Vitaly Sivolap và cũng là chủ sở hữu của một số phòng làm việc trong tòa nhà số 5C phố Repin rằng, MUGISO đồng ý mua phần diện tích 152,5m2 của ông ta với giá tốt nhất và trợ giúp các thủ tục pháp lý đối với những bất động sản mà ông sẽ mua sau này. 

Sau đó, bà Karina đã chuyển vào tài khoản của ông Sivolap 17,7  triệu rúp. Ông Sivolap lập tức chuyển cho Vladimirov và Anisimov 4 triệu rúp tiền mặt để cảm ơn 3 lãnh đạo MUGISO. Ông Nikanorov nhận số tiền này và chuyển cho các ông Pyankov và Bogachev.

Sự việc không chỉ có vậy. Ông Sivolap còn được gợi ý nhận là chủ sở hữu tầng 4 của tòa nhà, nó được mua với giá 55 triệu rúp với điều kiện phải chuyển lại cho các lãnh đạo một nửa số tiền (27,5 triệu rúp). Sau đó, bà Karina đã chuyển cho Sivolap 55 triệu rúp. Theo cơ quan điều tra, Ban  Giám đốc MUGISO đã nhận hối lộ 2 lần qua trung gian với tổng số tiền là 31,5 triệu rúp.  

Hiện bà Karina mới chỉ bị khởi tố về tội biển thủ công quỹ (Điều 160); các ông Anisimov, Vladimirov và Sivolap bị khởi tố về tội đưa hối lộ (Điều 291); các ông Pyankov, Bogachev và Nikanorov bị khởi tố về  tội nhận hối lộ có tổ chức với số tiền đặc biệt lớn (khoản 6 Điều 290 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga), mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù và phải đối mặt với mức tiền phạt cao gấp 100 lần số tiền hối lộ, cụ thể là 3 tỷ 100 triệu rúp.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục