Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines

ANTD.VN - Những hình ảnh kinh hoàng bên trong một số nhà xác tại Philippines đã cho thấy thực tế về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Kể từ khi triển khai chiến dịch chống tội phạm ma túy trên khắp cả nước, từ tháng 6-2016 đến nay, cảnh sát Philippines đã bắn chết hơn 2.000 tội phạm ma túy.

Ngoài ra, hơn 3.000 người khác cũng bị các tay súng không xác định giết chết và đang được cơ quan an ninh nước này điều tra, vì lo ngại đây có thể là các vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Trước thực tế khắc nghiệt của cuộc chiến chống ma túy khiến hàng ngàn người bỏ mạng, không ít người đã bày tỏ lo ngại về tính hợp pháp của nó, cũng như lo sợ cuộc chiến đi quá xa sẽ để lại những hậu quả đau lòng ngoài ý muốn cho xã hội.

Và những người mới nhất sẵn sàng lên tiếng về chiến dịch chống ma túy tại Philippines không ai khác lại chính là những chủ sở hữu của các dịch vụ tang lễ tại nước này.

Đây là đối tượng không còn lạ nhưng những gì họ nói ra sẽ cho người khác một cái nhìn chân thực hơn, đau lòng hơn về thực tế đang diễn ra tại Philippines.

Chiến dịch ma túy của Tổng thống Philippines đã khiến 2.000 tội phạm ma túy và 3.000 người khác thiệt mạng

Dailymail đã dẫn lời Alejandro Ormeneta, 47 tuổi người làm công việc khâm liệm tử thi tại một nhà tang lễ tại Manila nói rằng, trung bình mỗi đêm anh và đồng nghiệp của mình nhận đến 5 xác chết.

Có lần, anh đã phải cố gắng để lấy 3 chiếc đinh từ hộp sọ của một người bị nghi buôn bán ma túy. “Điều này không nên xảy ra, họ là con người, không phải động vật”, Ormeneta nói.

“Tôi nghĩ rằng anh ta vẫn còn sống khi bị tra tấn bằng đinh. Đầu tiên họ đã trói anh ta lên, quấn băng vào đầu và đóng đinh khiến nạn nhân vô cùng đau đớn”.

Trong một trường hợp khác, Ormeneta cho biết, anh đã nhận thi thể của Danilo Bolante, 47 tuổi - một tên tội phạm, bị tay súng đeo mặt nạ bắn chết vì cáo buộc buôn bán ma túy shabu.

Tuy nhiên, Chona Balina, em gái của Bolante lại khẳng định điều đó không đúng sự thật và nói rằng anh trai cô đã đầu thú cảnh sát vì từng sử dụng ma túy trước đó. Cho đến giờ, Chona Balina vẫn không thôi tức tưởi trước cái chết của anh trai: “Tại sao lại kêu gọi người nghiện đầu thú nếu đó là những gì họ làm với những người muốn thay đổi?”.

Đó là những người may mắn có gia đình bên cạnh, theo lời Ormeneta có nhiều thi thể phân hủy gần hết mà không có người thân đến nhận. Họ có thể không biết tin, không đủ tiền để trả chi phi tang lễ hay thậm chí không muốn liên quan đến tội phạm ma túy vì lo sợ cho tính mạng bản thân. 

“Thật đáng buồn. Họ chết mà không có bất cứ ai đến với họ”, Ormeneta nói và chỉ vào một xác chết đen ở đằng sau nhà tang lễ.

Rico Teodocio, giám đốc của một nhà tang lễ khác cho biết, gia đình của những người thiệt mạng thường không đủ tiền để trả cho các dịch vụ tang lễ và ông thường xuyên phải giảm chi phí cho họ.

Trước tình trạng hiện tại, Teodocio bày tỏ lo ngại cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống có thể mất kiểm soát và các cơ sở như của anh có thể quá tải vì nhiều thi thể không có thân nhân bị bỏ lại.

Chùm ảnh đau lòng về thực tế sau cuộc chiến chống ma túy tại Philippines:

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 2

Các nhân viên của một nhà xác đang xử lý các xác chết trước khi đưa vào làm lễ hỏa táng

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 3

Ormeneta (ảnh) nói rằng trung bình mỗi đêm anh và đồng nghiệp nhận đến 5 xác chết

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 4

Em gái của một người nghi là tội phạm ma túy đau lòng trước cái chết của anh trai

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 5

Ormeneta và đồng nghiệp tiếp nhận nhiều thi hài và chứng kiến nỗi đau mà họ từng phải chịu đựng

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 6

Nhiều người chết không có ai đến nhận xác

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 7

Nhà xác quá tải, nhà tang lễ hoạt động hết công suất vì có quá nhiều người chết trong chiến dịch ma túy ở Philippines

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 8

Những nhân viên y tế đưa xác chết lên thùng xe tải và chở về nhà xác để xử lý

Xác chết quá tải, không có người nhận trong nhiều nhà xác Philippines ảnh 9

Hình ảnh đau lòng về các xác chết phân hủy bị bỏ rơi trong một nhà xác tại Manila.